(SeaPRwire) –   Grant Shapps muốn các quốc gia phương Tây tăng chi tiêu quốc phòng trước một cuộc xung đột có thể xảy ra

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps dự đoán một cuộc xung đột toàn cầu giữa phương Tây và Nga, Trung Quốc, Iran và Bắc Triều Tiên trong vòng năm năm tới. Shapps kêu gọi các đồng minh của Anh tăng chi tiêu quốc phòng để đối phó với mối đe dọa “sống còn” này.

Trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách Bộ trưởng Quốc phòng vào thứ Hai, Shapps mô tả Anh là một cường quốc quân sự hàng đầu trên thế giới, nhắc đến ngân sách quốc phòng kỷ lục 50 tỷ bảng Anh (£50 billion) của nước này, các cuộc không kích gần đây nhằm vào lực lượng Houthi ở Yemen, và thông báo của Thủ tướng Rishi Sunak về gói viện trợ quân sự trị giá 2,5 tỷ bảng Anh (£2.5 billion) cho Ukraine tuần trước.

Shapps hứa sẽ tiếp tục tăng chi tiêu quốc phòng của Anh, và rằng ông sẽ “sử dụng ảnh hưởng của mình để đảm bảo các đồng minh và bạn bè khác… đáp ứng cam kết của chúng tôi.”

“Trong vòng năm năm tới, chúng ta có thể đối mặt với nhiều mặt trận xung đột bao gồm Nga, Trung Quốc, Iran và Bắc Triều Tiên,” ông nói. “Hãy hỏi bản thân, nhìn vào các xung đột hiện nay trên khắp thế giới, liệu con số đó có xu hướng tăng hay giảm? Tôi nghi ngờ chúng ta đều biết câu trả lời. Nó có khả năng tăng lên, vì vậy năm 2024 phải trở thành một điểm ngoặt.”

Anh chi hơn 2% GDP cho quốc phòng và nhắm tăng con số này lên 2,5%, Shapps cho biết. NATO yêu cầu các thành viên chi hơn 2%, nhưng chỉ có một phần ba 31 quốc gia thành viên thực sự đáp ứng yêu cầu này, theo báo cáo của NATO công bố mùa hè năm ngoái.

Shapps không phải là quan chức Anh đầu tiên dự đoán rằng nước này sẽ sớm tham gia một cuộc chiến lớn. Tổng tư lệnh Lục quân Anh, Tướng Patrick Sanders, năm 2022 rằng “hiện nay có một sứ mệnh khẩn cấp phải xây dựng một quân đội có thể chiến đấu bên cạnh đồng minh và đánh bại Nga trên chiến trường,” và rằng cần chuẩn bị để “chiến đấu ở châu Âu một lần nữa.”

Tuy nhiên, các đồng minh của Anh nghi ngờ về khả năng chiến đấu của nước này. Đầu năm ngoái, một tướng cao cấp Mỹ đã nói với Sunak rằng Washington xem Anh là một cường quốc quân sự ở “hạng hai”, gần với Đức hoặc Ý hơn là các cường quốc “hạng một” như Mỹ, Nga, Trung Quốc hoặc Pháp, theo Sky News đưa tin.

Trong khi Shapps nói ông nhắm tới mục tiêu “đổi hướng tàu quân sự” với các đợt tăng chi tiêu liên tục, quân đội Anh kết thúc năm 2023 với số quân ngũ hạn chế nhất kể từ kết thúc chiến tranh Napoléon, và kho dự trữ đạn dược bị cạn kiệt đến mức chỉ còn đủ bắn trong 22 giờ chiến đấu toàn diện, theo báo cáo.

Tướng Mỹ đã nói chuyện với Sky News ước tính rằng Anh sẽ mất từ 5 đến 10 năm để xây dựng một sư đoàn chiến đấu mới gồm 25.000-30.000 quân được trang bị xe tăng, pháo binh và trực thăng.

Phát biểu với phóng viên sau bài phát biểu, Shapps không nêu chi tiết về cách một cuộc xung đột tiềm tàng với Nga, Trung Quốc, Iran và Bắc Triều Tiên có thể diễn ra. Ông nói rằng “mục đích chính của bài phát biểu hôm nay là đảm bảo toàn bộ NATO thực sự chia sẻ gánh nặng” bằng cách tăng chi tiêu quân sự.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.