Chứng khoán ngày 2-8: Nhà đầu tư có tỉ trọng cổ phiếu cao nên cẩn trọng trong gia tăng vị thế

Kết phiên giao dịch ngày 1-8, chỉ số VN-Index giảm 0,44% (-5,34 điểm) về 1.217,56; HNX giảm 0,08% về 239,35 điểm; trong khi Upcom duy trì sắc xanh với mức tăng 0,96% lên 90,21 điểm. Nhóm chỉ số VN30 giảm mạnh hơn thị trường chung khi mất 8,63 điểm về 1.222,18 điểm.

Dù thị trường chứng khoán giảm điểm nhưng thanh khoản khớp lệnh tăng 7,48% cho thấy áp lực chốt lời diễn ra mạnh mẽ. Chỉ tính riêng sàn HOSE, giá trị giao dịch vượt 1 tỉ USD lên tới 26.400 tỉ đồng phản ánh xu hướng đảo chiều sau chuỗi tăng điểm liên tiếp những ngày qua. Nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại bán ròng trên HOSE với giá trị 279.20 tỉ đồng; bán ròng trên HNX với giá trị 56,4 tỉ đồng.

Thị trường chứng khoán giảm khá mạnh sau chuỗi ngày tăng liên tiếp

Nhiều cổ phiếu bị chốt lời với khối lượng tăng mạnh sau những ngày đi lên liên tiếp như NVL (-5,57%); VND (-3,85%); HPG (-2,48%); DIG (-4,23%); DXG (-%)… Ở chiều ngược lại, một số cổ phiếu khác vẫn tăng trần trong ngày thị trường đỏ lửa như VIC (+6,9%); VCG (+6,99%); DGC (+3,33%)…

Nhận định về thị trường chứng khoán phiên tới, Công ty chứng khoán BETA cho rằng hiện nay, khi kết quả kinh doanh quý II được phần lớn các doanh nghiệp công bố, dòng tiền sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ khi nhà đầu tư đánh giá lại các khoản đầu tư trong danh mục. Đối với nhà đầu tư có tỉ trọng cổ phiếu cao nên cẩn trọng trong việc gia tăng vị thế, có thể cân nhắc bảo toàn một phần lợi nhuận đối với các cổ phiếu đã đạt mục tiêu giá. Đối với nhà đầu tư có tỉ trọng cổ phiếu thấp có thể tận dụng nhịp rung lắc, điều chỉnh để mua tích lũy dần cổ phiếu của những doanh nghiệp có triển vọng tăng trưởng trong những quý cuối năm tại các vùng nền hỗ trợ.

     

“Triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn từ nay đến cuối năm và sang năm 2024 nhìn chung là tích cực với xu hướng tăng là chủ đạo, cơ hội nhiều hơn rủi ro. Và cũng sẽ có những giai đoạn điều chỉnh để củng cố cho xu hướng. Một số nhóm ngành có thể thu hút sự chú ý của nhà đầu tư trong giai đoạn 6 tháng cuối năm như vật liệu xây dựng, khu công nghiệp, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, dầu khí, hạ tầng điện, xuất khẩu, cảng biển và bán lẻ” – ông Võ Kim Phúc, Phó trưởng Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán BETA, nhận định. 

  • Công ty HSC lên tiếng việc doanh nghiệp yến sào xuất hóa đơn tới 34.000 tỉ đồng

Công ty chứng khoán SHS cũng cho rằng trong ngắn hạn thị trường đang phát ra tín hiệu điều chỉnh và nếu điều chỉnh xảy ra, đó là biến động tốt. Các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi nhịp điều chỉnh trước khi quyết định giải ngân bởi xu hướng trung hạn vẫn tích cực. Trường hợp muốn gia tăng tỉ trọng, nhà đầu tư có thể tận dụng mua vào dần ở các nhịp điều chỉnh, mục tiêu giải ngân đầu tư trung, dài hạn nên hướng tới các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay.


Thái Phương. Ảnh: Hoàng Triều