VinFast-Stock

Cổ phiếu của VinFast (NASDAQ: VFS), nhà sản xuất ô tô điện Việt Nam, đã tăng đáng kể 21% vào thứ Hai. Sự tăng trưởng này, tiếp tục từ tuần trước, đã thúc đẩy giá trị thị trường của công ty lên mức ấn tượng 160 tỷ USD, tăng gấp bốn lần so với giá trị ban đầu. Sau khi ra mắt ấn tượng trên Phố Wall vào đầu tháng này, sự tăng trưởng nhanh chóng về định giá của VinFast đã giúp nó trở thành nhà sản xuất ô tô có giá trị thứ ba thế giới, chỉ đứng sau Tesla và Toyota.

Tuy nhiên, số lượng cổ phiếu VinFast được giao dịch công khai hạn chế đã khiến cổ phiếu dễ bị biến động. Trong 12 phiên gần đây, cổ phiếu đã cho thấy biến động hơn 14%, với những mức tăng và giảm đáng kể. Với mức giá cổ phiếu hiện tại là 83,33 USD, dự kiến cổ phiếu sẽ tăng vốn hóa thị trường khoảng 33,6 tỷ USD.

Hoạt động xoay quanh cổ phiếu VinFast đã thu hút sự chú ý đáng kể trên Stocktwits, một nền tảng phổ biến giữa các nhà đầu tư cá nhân. Phần lớn cổ phần của công ty thuộc sở hữu của Phạm Nhật Vượng, tỷ phú giàu nhất Việt Nam và là người sáng lập tập đoàn mẹ Vingroup. Vượng kiểm soát gần 99,7% cổ phần của công ty, như được chỉ ra trong các tài liệu chính thức.

Mặc dù sự nhiệt tình của thị trường tăng lên, VinFast vẫn phải đối mặt với một hành trình dài trước khi có thể thực sự cạnh tranh với Tesla và các nhà sản xuất ô tô thiết lập đang đầu tư hàng tỷ USD vào thị trường ô tô điện. Tính đến tháng 6, chỉ có 137 xe điện VinFast đã được đăng ký ở Hoa Kỳ, theo dữ liệu từ S&P Global Mobility. Ngoài ra, sự gia nhập thị trường Mỹ và châu Âu của VinFast cũng trùng với thời điểm nhu cầu xe điện chậm lại, cùng với nỗ lực của Tesla để giữ vị trí dẫn đầu thông qua cạnh tranh về giá.

Trong khi VinFast hướng tới mục tiêu bán đến 50.000 xe điện trong năm nay, dự báo của Tesla lên tới con số khổng lồ 1,8 triệu xe giao. Để kích thích doanh số, VinFast đang tách biệt với phương pháp bán trực tiếp cho người tiêu dùng của Tesla bằng cách áp dụng mạng lưới đại lý. Đồng thời, công ty đang đầu tư xây dựng một nhà máy lớn trị giá 4 tỷ USD ở Bắc Carolina.