(SeaPRwire) –   Bệnh tật là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba trên toàn cầu vào năm 2020 và đứng thứ hai vào năm 2021

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào thứ Sáu đã công bố một nghiên cứu mới ước tính rằng khoảng 13 triệu người đã tử vong trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19. Nghiên cứu này lưu ý rằng loại vi-rút này nhanh chóng trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở châu Mỹ.

Bệnh tật là nguyên nhân gây tử vong cao thứ ba trên toàn cầu vào năm 2020 và tăng lên vị trí thứ hai vào năm 2021. Covid-19 nằm trong top năm nguyên nhân gây tử vong ở tất cả các khu vực trên thế giới ngoại trừ châu Phi và Tây Thái Bình Dương.

Theo WHO, đại dịch“gần như xóa sổ tiến bộ của một thập kỷ” trong việc cải thiện tuổi thọ chỉ trong vòng hai năm. Báo cáo nhấn mạnh rằng từ năm 2019 đến năm 2021, tuổi thọ trung bình toàn cầu đã giảm 1,8 năm xuống còn 71,4 năm, cùng mức với năm 2012. Tương tự, tuổi thọ khỏe mạnh toàn cầu đã giảm vào năm 2021, quay trở lại mức của năm 2012 là 61,9 tuổi.

Báo cáo của WHO cho biết châu Mỹ và Đông Nam Á là hai khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với tuổi thọ ở những khu vực này giảm khoảng 3 năm và tuổi thọ khỏe mạnh giảm 2,5 năm từ năm 2019 đến năm 2021. Trong khi đó, khu vực Tây Thái Bình Dương“ít bị ảnh hưởng”trong hai năm đầu xảy ra đại dịch.

“Chúng ta phải nhớ rằng tiến bộ là rất mong manh”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, đồng thời lưu ý rằng “chỉ trong vòng hai năm, đại dịch Covid-19 đã xóa sổ cả thập kỷ tăng trưởng về tuổi thọ.”

Covid-19 ban đầu xuất hiện vào cuối năm 2019 và phát triển thành đại dịch lớn nhất trong gần một thế kỷ. Tạp chí y khoa Lancet trước đó cho rằng số ca tử vong liên quan đến Covid có thể lên tới 18 triệu ca.

Báo cáo của WHO đề cập rằng các bệnh không lây như bệnh tim thiếu máu cục bộ và đột quỵ, ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh Alzheimer và các bệnh mất trí nhớ khác, và bệnh tiểu đường – những nguyên nhân tử vong hàng đầu trước đại dịch, chiếm 78% số ca tử vong không liên quan đến Covid trong giai đoạn 2020-2021.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.