CSGT Đắk Nông lý giải việc dừng kiểm tra xe cứu thương

Ngày 28-4, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết trong quá trình đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên đường Hồ Chí Minh trong dịp trước, trong và sau dịp Lễ 30-4 và 1-5, lực lượng CSGT triển khai xử lý chuyên đề vi phạm chạy quá tốc độ. Trong đó có dừng, kiểm tra đối với nhóm phương tiện là xe cứu thương di chuyển theo hướng TP HCM về Đắk Lắk.

CSGT tỉnh Đắk Nông kiểm tra xe cứu thương chạy hướng TP HCM về Tây Nguyên

Theo vị này, việc lực lượng CSGT kiểm tra nhóm phương tiện là xe cứu thương không phải là mới. Thông thường chỉ có xe cứu thương các tỉnh Tây Nguyên chở bệnh nhân đi cấp cứu ở các bệnh viện ở TP HCM. Những phương tiện này, lực lượng CSGT luôn tạo điều kiện để chở bệnh nhân cấp cứu kịp thời. Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp xe cứu thương sau khi chở bệnh nhân xuống TP HCM cấp cứu khi quay đầu về, lợi dụng xe cứu thương chạy tốc độ cao, tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Cũng theo lãnh đạo Phòng CSGT Đắk Nông, sự việc vừa xảy ra thì lực lượng CSGT chỉ kiểm tra xe cứu thương theo chiều từ TP HCM về Tây Nguyên vi phạm chạy quá tốc độ. Có thể trong xe có người bệnh nhưng không thuộc điều kiện xe chở người đi cấp cứu theo quy định. Trong lúc dừng phương tiện, tài xế chưa thật sự chấp hành, phản ứng rồi còn dùng điện thoại quay làm mất thời gian và khiến dư luận hiểu sai là xe đang chở bệnh nhân đi cấp cứu.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền 2 clip quay lại cảnh lực lượng CSGT tỉnh Đắk Nông dừng xe cứu thương kiểm tra.

Theo đó, xe cứu thương mang BKS: 47A-407.89 vi phạm tốc độ 86/60km/giờ nên lực lượng CSGT ra hiệu lệnh dừng phương tiện. Qua xác minh nhanh, xe chở 1 bệnh nhân và 2 người nhà từ Bệnh viện 115 (TP HCM) về Đắk Lắk, không phải chở đi cấp cứu. Thời gian kiểm tra hơn 1 phút, sau đó CSGT đã nhắc nhở và cho đi.

Đối với xe cứu thương mang BKS: 47A-449.71 vi phạm tốc độ 90/80km/giờ. Tài xế nhận chở bệnh nhân từ TP HCM về Đắk Lắk. Bệnh nhân này bị u não, cũng không thuộc diện cấp cứu. Thời gian kiểm tra là hơn 1 phút.

Theo Phòng CSGT Đắk Nông, thời gian qua, lực lượng CSGT đã phát hiện và lập biên bản xử lý 6 trường hợp xe cứu thương không chở bệnh nhân đi từ hướng TP HCM về các tỉnh Tây Nguyên vi phạm 2 lỗi: Sử dụng tín hiệu ưu tiên không đúng quy định và vi phạm tốc độ.


Cao Nguyên