(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Ngoại giao Hakan Fidan bày tỏ lo ngại về nguy cơ xung đột lan rộng ra khu vực

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan, khó có khả năng cuộc xung đột ở Ukraine được giải quyết trong thời gian tới và thậm chí có khả năng leo thang. Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNN Türk vào hôm thứ Hai, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết rằng tình hình giữa Moscow và Kiev đã “trở thành cuộc chiến tiêu hao”, đây là vấn đề mà Thổ Nhĩ Kỳ hết sức quan ngại.

“Về mặt chiến lược, chúng tôi lo ngại về nguy cơ [cuộc xung đột] lan rộng ra khu vực”, ông Fidan nói, đồng thời cho biết rằng quá trình này “bắt đầu bằng ngôn ngữ và sau đó biến thành hành động”. Ông cảnh báo Châu Âu “nên lo lắng về tình hình ở Ukraine nhiều hơn chúng tôi”.

Bình luận về triển vọng của một thỏa thuận hòa bình, ông cho biết rằng “không có cơ sở để kỳ vọng sự phát triển nào về vấn đề này vào năm 2024. Chúng tôi không thấy điều này trong tương lai gần”.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều sáng kiến để chấm dứt xung đột và là một trong số ít quốc gia kêu gọi hòa bình tại NATO, EU và các diễn đàn quốc tế khác. Theo ông Fidan, Ankara có vị thế tốt để theo đuổi chính sách này vì họ có mối quan hệ tốt với cả hai bên tham chiến.

Kể từ khi cuộc xung đột tại Ukraine nổ ra vào tháng 2 năm 2022, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần kêu gọi Moscow và Kiev ngừng xung đột và tạo địa điểm cho các cuộc đàm phán hòa bình trong năm đó. Trong khi các cuộc đàm phán – xoay quanh vấn đề trung lập của Ukraine – ban đầu đã đạt được một số tiến triển, nhưng sau đó Kiev đã rút lui. Matxcơva tuyên bố rằng các cuộc đàm phán đã bị trì hoãn bởi cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson, người khuyên Ukraine nên tiếp tục chiến đấu – một tuyên bố mà Johnson phủ nhận.

Hôm thứ Sáu, ông Fidan cũng nhấn mạnh rằng đã đến “lúc tách vấn đề chủ quyền [của Ukraine] khỏi lệnh ngừng bắn” để chấm dứt xung đột, đồng thời nhấn mạnh rằng điều này không có nghĩa là Kiev sẽ công nhận những vùng lãnh thổ mà Nga kiểm soát.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã ký một sắc lệnh cấm đàm phán với ban lãnh đạo hiện nay ở Moscow vào mùa Thu năm 2022, sau khi bốn khu vực trước đây của Ukraine bỏ phiếu áp đảo trong các cuộc trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga. Tổng thống Vladimir Putin cho biết Moscow sẵn sàng đàm phán với Ukraine chừng nào Kiev và những người ủng hộ phương Tây nghiêm túc về hòa bình lâu dài với Moscow, chứ không chỉ vì “hết đạn”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.