Cựu phó chủ tịch thành phố cùng nhiều thuộc cấp hầu toà

Ngày 2-8, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên mở phiên sơ thẩm xét xử Nguyễn Tuấn Anh (SN 1977, cựu phó chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ), và 8 bị cáo về tội “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất” và tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” liên quan đến dự án nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên.

Các bị cáo tại phiên toà. Ảnh: TTXVN

Ngoài Nguyễn Tuấn Anh, 8 bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án gồm 3 bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Trung tâm Quản lý đất đai TP Điện Biên Phủ gồm: Trần Thị Vân (SN 1978, giám đốc), Nguyễn Thị Khương (SN 1965, nhân viên hợp đồng); Trần Thị Hòa (SN 1985, viên chức); 2 bị cáo là cán bộ, công chức Phòng Tài chính – Kế hoạch TP Điện Biên Phủ là Phạm Trung Kiên (SN 1984, Phó Trưởng phòng), Trần Xuân Mạnh (SN 1984, công chức). 

  • Bắt Giám đốc Sở GD-ĐT Điện Biên

  • Bắt một Phó Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ

Các bị cáo còn lại là Nguyễn Đình Hiệp (SN 1976, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Điện Biên Phủ, Bùi Thị Ánh (SN 1967) và Bùi Mạnh Cường (1990), là công chức phòng Tài nguyên và Môi trường. 

Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên triệu tập 65 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án và 40 người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Phiên toà có 10 luật sư tham gia bào chữa, trong đó có 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Tuấn Anh.

Theo cáo trạng, từ tháng 4 đến tháng 12-2021, khi thực hiện việc giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư dự án sân bay Điện Biên, các bị cáo Khương, Vân và Tuấn Anh đã có hành vi vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, gây thiệt hại của Nhà nước hơn 13 tỉ đồng.

Các bị áo Kiên, Mạnh, Hiệp, Ánh gây thiệt hại của Nhà nước gần 7 tỉ đồng. Ngoài ra, Khương, Vân và Hòa còn có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại hơn 267 triệu đồng.

Phiên tòa sơ thẩm dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến ngày 4-8.


Như Quỳnh