(SeaPRwire) –   Đông Jerusalem lên án báo cáo của Francesca Albanese là thái quá

Theo một báo cáo của Francesca Albanese, báo cáo viên đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, đã bị rò rỉ ra công chúng vào thứ Hai, hành động của Israel ở Gaza đủ tiêu chuẩn là diệt chủng ít nhất trên ba căn cứ.

Albanese dự kiến sẽ trình bày báo cáo của mình lên hội đồng vào thứ Ba. Nhóm ủng hộ Israel UN Watch đã có được bản sao của tài liệu và đăng trực tuyến, cáo buộc bà bài Do Thái.

“Bản chất và quy mô áp đảo của cuộc tấn công của Israel vào Gaza và tình trạng cuộc sống tàn phá mà Israel gây ra cho thấy ý định tiêu diệt về mặt thể chất người dân Palestine như một nhóm,” Albanese viết trong báo cáo có tiêu đề ‘Diệt chủng’.

Bà lập luận rằng Israel đã “phá hủy Gaza” trong năm tháng qua, giết chết hơn 30.000 người Palestine, phá hủy 70% khu dân cư và khiến 80% cư dân của vùng đất này phải di dời.

Báo cáo cho biết: “Có những lý do chính đáng để tin rằng Israel đã đạt đến ngưỡng thực hiện hành vi diệt chủng”. Báo cáo cáo buộc Israel vi phạm ba tiêu chí của Công ước về diệt chủng: giết hại các thành viên của một cộng đồng, gây ra “tổn hại nghiêm trọng về tinh thần hoặc thể chất” đối với nhóm và “cố ý gây ra cho nhóm những điều kiện sống nhằm tiêu diệt về thể chất toàn bộ hoặc một phần”.

Để làm bằng chứng cho ý định của Israel, Albanese đã trích dẫn “tuyên bố diệt chủng cay độc” của Tổng thống Israel Isaac Herzog, Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, Người phát ngôn IDF Daniel Hagari, Bộ trưởng Nông nghiệp Avi Dichter, Bộ trưởng Di sản Amihai Eliyahu, và MK Revital Gottlieb của Likud cùng nhiều người khác.

Phái đoàn ngoại giao Israel tại Geneva lên án báo cáo này là “quá đáng”“chỉ là phần mở rộng của một chiến dịch nhằm làm suy yếu quá trình thành lập Nhà nước Do Thái”.

“Cuộc chiến của Israel là chống lại Hamas, không phải chống lại người dân Palestine,” phái đoàn nói với AFP trong một tuyên bố.

Theo Albanese, quân đội Israel đã coi toàn bộ Gaza là khủng bố hoặc ủng hộ khủng bố, nghĩa là “không có người Palestine nào ở Gaza được an toàn theo định nghĩa.” Bà cũng coi các sự kiện trong năm tháng qua là một “giai đoạn leo thang của quá trình xóa sổ lâu dài được thực hiện bởi thực dân định cư”, định nghĩa diệt chủng là một phần không thể thiếu trong ý thức hệ và thực tiễn của chế độ thực dân định cư.

Hành động theo một đơn kiến nghị của Nam Phi, Tòa án Công lý Quốc tế đã ra lệnh cho Israel phải làm mọi cách có thể để ngăn chặn các hành vi diệt chủng ở Gaza. Báo cáo của Albanese có thể có những tác động pháp lý đối với vụ việc.

Vào ngày 7 tháng 10 năm ngoái, Hamas có trụ sở tại Gaza đã đột kích vào các tiền đồn và thị trấn xung quanh của Israel, giết chết ước tính 1.200 người Israel và bắt giữ 250 người khác. Netanyahu đã đáp trả bằng cách tuyên chiến với nhóm người Palestine này.

Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã bổ nhiệm Albanese làm “báo cáo viên đặc biệt về tình hình nhân quyền tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng từ năm 1967” vào tháng 3 năm 2022.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.