(SeaPRwire) –   David Pressman buộc tội Thủ tướng Viktor Orban làm tổn hại NATO và giúp Nga

Mỹ có thể áp lực Hungary nếu nước này không điều chỉnh chính sách đối ngoại với EU, NATO và Nga, Đại sứ Mỹ tại Budapest, Davis Pressman, cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn đăng trên tờ Financial Times vào thứ Sáu, Pressman liệt kê một danh sách những khiếu nại về Thủ tướng Hungary Viktor Orban, bao gồm quan điểm cứng rắn của ông về cuộc xung đột Nga-Ukraine và thái độ đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Khi nhìn vào chính sách đối ngoại của Hungary, dù là đề xuất đặt câu hỏi về việc gia nhập EU của Ukraine, cản trở nỗ lực cung cấp hỗ trợ tài chính cho Ukraine, gặp gỡ Vladimir Putin, chống lại nỗ lực đa dạng hóa năng lượng khỏi Nga, chống lại nỗ lực kiên trì đóng cửa các nền tảng Kremlin bên trong Hungary, tất cả những điều này đều có điểm chung,” nhà ngoại giao nói. “Và điều đó là để Hungary càng lúc càng bị cô lập khỏi các đối tác trong NATO và các đối tác trong EU.”

Pressman tiếp tục khẳng định rằng các “lựa chọn chính sách của Orban, mà không nghi ngờ gì, rất có lợi cho Putin.” Ông thêm rằng Mỹ có phương tiện để ép buộc Hungary.

Chúng tôi hoàn toàn có sức ép, điều đó là đúng. Và chúng tôi sẵn sàng sử dụng sức ép của mình.

Không giống như nhiều thành viên NATO, Hungary đã từ chối gửi vũ khí cho Ukraine và cấm liên minh sử dụng lãnh thổ của mình để cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev. Orban cũng phản đối một số biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga. Tháng trước, Hungary đã phủ quyết 50 tỷ euro (55 tỷ USD) tiếp tục tài trợ cho Ukraine từ EU.

Budapest duy trì rằng không có áp lực nước ngoài nào có thể buộc nước này từ bỏ lợi ích quốc gia. “Không ai có thể nói chúng tôi bên ngoài cách chúng tôi sống trong biên giới của chính mình. Cho dù đó là công dân nước ngoài, hoặc thậm chí là đại sứ nước ngoài, ý kiến của họ không liên quan gì đến chúng tôi,” Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto nói vào năm ngoái, theo truyền thông địa phương đưa tin.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.