(SeaPRwire) –   Một lực lượng chính trị mới ở Đức được cho là liên kết với đảng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan được cho là có một tổ chức liên kết ở Đức tham gia cuộc bầu cử Quốc hội châu Âu vào tháng Sáu này dưới tên gọi là Đảng Công lý và Phát triển (AKP), theo tin của tờ Bild.

Hồi tháng Bảy năm ngoái, lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ than phiền rằng quá trình gia nhập Liên minh châu Âu của đất nước ông đã bị đình trệ trong nhiều năm, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ chính thức nộp đơn xin gia nhập từ năm 1987.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây xấu đi từ đầu năm ngoái sau một số vụ đốt Qu’ran của các nhà hoạt động cực hữu châu Âu, trong đó có một vụ được tổ chức bên ngoài lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Stockholm. Tổng thống Erdogan lúc đó yêu cầu chính quyền châu Âu có biện pháp chống lại những người chịu trách nhiệm.

Trong bài báo đăng hôm Chủ nhật, Bild mô tả Đồng minh Dân chủ vì Sự đa dạng và Thức tỉnh của Đức (DAVA) như là “chi nhánh mới nhất của đảng AKP của Erdogan.”

Trong một bài đăng trên Facebook do một người đồng nghiệp đăng vào thứ Ba tuần trước, Chủ tịch DAVA Teyfik Oezcan thông báo về việc thành lập đảng, nói rằng đảng “tự giới thiệu mình như một quê hương chính trị mới cho nhiều công dân không được các đảng hiện hữu đại diện.”

Ông tiếp tục than phiền rằng “chủ nghĩa dân tộc [và] chủ nghĩa phản Hồi giáo” đã tạo ra tình huống mà “những người có nguồn gốc nước ngoài” cảm thấy như họ không được chấp nhận là “thành viên đầy đủ giá trị của xã hội châu Âu“, như được chứng minh bằng sự phân biệt đối xử khi tìm kiếm căn hộ, nộp đơn xin việc hoặc giao dịch với cán bộ nhà nước.

Oezcan viết rằng đảng mới “đòi hỏi một chính sách nhập cư thực dụng và không mang tính ý thức hệ“, nhấn mạnh rằng Đức đang thiếu hàng trăm ngàn lao động.

Chính trị gia cũng tiết lộ kế hoạch tham gia cuộc bầu cử Quốc hội châu Âu sắp tới mùa hè này của DAVA, đề cử ứng cử viên.

Bild ước tính hiện có khoảng 2,5 triệu công dân Hồi giáo Đức có quyền bỏ phiếu. Thêm 2,5 triệu người có nguồn gốc tương tự có thể được trao quyền tương tự năm nay theo những sửa đổi luật quốc tịch của Đức, tờ báo này lưu ý.

Theo bài báo, đây có thể là một cử tri tiềm năng hứa hẹn cho lực lượng chính trị mới thành lập.

Tờ báo tạp chí còn nhấn mạnh Tổng thống Erdogan có sự ủng hộ cao trong cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ đang sinh sống ở Đức, với 67% bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng Năm năm ngoái.

Bild cũng trích dẫn một thành viên đảng Dân chủ Kitô giáo (CDU) kêu gọi chính quyền Đức điều tra về “mối liên hệ của DAVA với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ” và can thiệp “nếu có sự ảnh hưởng trực tiếp” của Ankara.

Nói vào tháng Bảy năm ngoái, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock cho biết cuộc đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ đang “đóng băng sâu” bởi vì Ankara đã không đáp ứng được các tiêu chí then chốt, bao gồm những tiêu chí liên quan đến nhà nước pháp quyền và nhân quyền.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.