Đẩy nhanh tiến độ cấp hàng chục ngàn sổ hồng tại TP HCM

Ngày 28-4, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ chủ trì buổi giám sát về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho tổ chức và cá nhân tại dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn TP HCM đối với Sở Tài Nguyên – Môi trường (TN-MT) và một số sở liên quan.

Chậm cấp sổ hồng ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân và thất thu ngân sách.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT, cho hay kể từ ngày Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến nay, có 335 dự án được đưa vào sử dụng với hơn 191.000 căn hộ/nhà ở. Trong đó, đã cấp sổ hồng cho hơn 110.000 căn.

Trong số hơn 81.000 căn chưa được cấp sổ hồng, có một số dự án đang cấp sổ hồng nhưng ngừng lại do phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung theo quy định tại Nghị định 148/2020; 18 dự án đang thanh tra, điều tra với 8.235 căn; một số loại hình bất động sản mới (hơn 10.000 căn); vướng mắc khác là 4.653 căn…

Theo Giám đốc Sở TN-MT, qua thống kê có 60 dự án rơi vào trường hợp chủ đầu tư thế chấp sổ hồng dự án tại các tổ chức tín dụng và không thực hiện thủ tục đăng ký xóa thế chấp nên chưa có cơ sở để xem xét thẩm định điều kiện cấp sổ hồng cho người mua nhà.

Để giải quyết, Sở TN-MT đề xuất tổ chức mời các sở, ngành liên quan, ngân hàng và chủ đầu tư để hướng dẫn xóa thế chấp quyền sử dụng đất. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện xóa thế chấp, Sở TN-MT sẽ có văn bản thông báo và đề nghị cư dân nộp đơn khởi kiện chủ đầu tư tại tòa án để được xem xét giải quyết theo quy định.

Khu chung cư Ruby tại Celadon City (quận Tân Phú) bị tạm ngưng giải quyết thủ tục cấp sổ hồng.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp chủ đầu tư xây dựng không đúng giấy phép hoặc xây dựng không đúng quy hoạch nên không đủ điều kiện nghiệm thu công trình, hoàn công, cấp sổ hồng.

Đối với dự án đã nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng đưa vào sử dụng, có vi phạm xây dựng một phần, đề xuất cấp sổ hồng đối với phần đúng phép, phần sai phép xử lý theo quy định trước khi cấp.

Ngoài ra, trong quá trình giải quyết hồ sơ, Sở TN-MT nhận được nhiều văn bản của các cơ quan thanh tra, kiểm toán, công an… đề nghị cung cấp hồ sơ tài liệu liên quan đến nhiều dự án phát triển nhà ở; đề nghị tạm dừng giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai. Sở TN-MT cũng tạm ngưng cấp sổ hồng đối với những dự án mà toà án đang xét xử, quyết định tạm dừng của cơ quan thi hành án.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ kết luận tại buổi giám sát.

Theo Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ, công tác cấp sổ hồng chưa đáp ứng được yêu. Bà Nguyễn Thị Lệ đề nghị các sở, ngành liên quan cần có lộ trình giải quyết dứt điểm các vướng mắc để cấp sổ hồng cho người dân. 

Theo bà Nguyễn Thị Lệ, công tác phối hợp giữa các sở, ngành trong việc cấp sổ hồng chưa chặt chẽ, cần khắc phục trong thời gian tới. 


QUỐC BẢO