Đề xuất điều chỉnh giá điện 3 tháng một lần, Thứ trưởng Bộ Công Thương nêu lý do

Chiều 5-8, tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7-2023, Thứ trưởng Bộ Công thương Đồ Thắng Hải đã làm rõ về đề xuất quy định thời gian điều chỉnh giá điện 3 tháng/lần, thay vì 6 tháng/lần như quy định hiện hành.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời báo chí

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải dẫn Quyết định số 24/2017 của Thủ tướng Chính phủ, thì EVN có thẩm quyền điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân ở mức dưới 5% (cụ thể là từ 3% đến dưới 5%). Quy định này nhằm đảm bảo mức độ tự quyết của doanh nghiệp trên khung giá đã được Chính phủ quy định.

  • EVN kiến nghị điều chỉnh giá bán lẻ điện kịp thời theo biến động thông số đầu vào

  • EVN nợ PVN 23.000 tỉ đồng, nợ đến hạn thanh toán 14.000 tỉ đồng

  • Kết luận thanh tra EVN nêu bất cập về vận hành thuỷ điện

Về chu kỳ điều chỉnh giá điện, do ảnh hưởng của địa chính trị thế giới, giá nhiên liệu thế giới tăng cao từ cuối quý I/2022 ảnh hưởng đến cân đối tài chính và dòng tiền của tập đoàn, EVN đã đề xuất điều chỉnh tăng giá điện vào các năm 2022, 2023 để đảm bảo dòng tiền, tình hình tài chính. Với biến động thông số đầu vào (chủ yếu là giá nhiên liệu), kết quả tính toán cho thấy giá điện cần điều chỉnh tăng ở mức tương đối cao để đảm bảo dòng tiền cho EVN.

Trong quá trình xem xét đề xuất điều chỉnh giá điện của EVN năm 2022 và 2023, Thường trực Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo cần nghiên cứu, điều chỉnh giá điện theo lộ trình từng bước cho phù hợp, tránh điều hành giật cục.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, trên cơ sở nghiên cứu sửa đổi Quyết định 24 để tránh gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế vĩ mô, sản xuất của doanh nghiệp và cuộc sống của người dân, trên cơ sở đề xuất của EVN, Bộ Công Thương đã nghiên cứu, đề xuất rút ngắn chu kỳ điều chỉnh giá bán điện xuống còn 3 tháng/lần.

“Sự điều chỉnh này phù hợp với quy định hiện nay bởi theo Quyết định 24 đã quy định EVN phải cáo cáo, tính toán giá điện cập nhật hàng quý. Đề xuất mới hoàn toàn phù hợp với quy định này”- Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay.

Lãnh đạo Bộ Công Thương nhấn mạnh điện là mặt hàng “nhạy cảm”, tác động trực tiếp đến sản xuất kinh doanh, đời sống của người dân cũng như các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô nên việc điều chỉnh giá với mức độ, thời điểm nào cần phải báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo việc điều hành kinh tế vĩ mô, ổn định chính trị và kinh tế xã hội.

Trước đó, Bộ Công Thương đã đưa ra phương án mới về việc sửa đổi cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân. Trong đó đề xuất thời gian điều chỉnh giá điện bình quân tối thiểu là 3 tháng/lần kể từ lần điều chỉnh giá điện gần nhất, rút ngắn hơn so với quy định hiện hành là 6 tháng. Giá điện sẽ được tính toán dựa trên cơ sở kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện, kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của EVN.

Hiện nay, giá bán lẻ điện bình quân là 1.920,37 đồng/kWh, áp dụng từ ngày 4-5-2023. Mới đây, Bộ Công Thương cũng đưa ra lấy ý kiến về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt. Theo đó, cơ cấu biểu giá điện sinh hoạt được đề xuất rút ngắn còn 5 bậc, thay vì 6 bậc như hiện hành.


Minh Chiến