(SeaPRwire) –   Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa đã tránh đưa ra lời cam kết về chính sách liên bang đối với vấn đề gây tranh cãi

Theo một tuyên bố dưới dạng video của cựu Tổng thống Donald Trump, thì từng tiểu bang của Hoa Kỳ nên tự quyết định cách thức điều chỉnh phá thai thay vì để chính phủ liên bang quyết định.

Quyền sinh sản và các hạn chế đối với việc chấm dứt thai kỳ đã trở thành tâm điểm chính trị của Hoa Kỳ sau quyết định lật ngược phán quyết Roe vs. Wade mang tính bước ngoặt năm 1973 của Tòa án Tối cao năm 2022.

Trong tuyên bố được miêu tả là chi tiết nhất của ông về vấn đề này cho đến nay, Trump đã phát hành một video dài khoảng bốn phút trên nền tảng Truth Social của mình vào thứ Hai, nhắc lại rằng quyết định của Tòa án Tối cao là nhờ các thẩm phán bảo thủ mà ông đã đề cử trong thời gian làm tổng thống.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng ông muốn từng tiểu bang đưa ra quyết định riêng về phá thai, trái ngược với tuyên bố của những người chỉ trích rằng một nhiệm kỳ tổng thống mới của Trump sẽ dẫn đến lệnh cấm phá thai toàn quốc ở cấp liên bang cực kỳ hạn chế.

“Quan điểm của tôi hiện là chúng ta có phá thai ở bất kỳ nơi nào mà mọi người muốn theo quan điểm pháp lý. Các tiểu bang sẽ quyết định bằng cách bỏ phiếu hoặc luật pháp, hoặc có thể là cả hai,” Trump nói và nói thêm rằng bất cứ điều gì họ quyết định thì “phải… là luật của tiểu bang”.

“Nhiều tiểu bang sẽ khác nhau. Nhiều tiểu bang sẽ có số tuần khác nhau, hoặc một số tiểu bang sẽ bảo thủ hơn những tiểu bang khác, và chúng sẽ là như vậy,” cựu lãnh đạo tiếp tục. “Bạn phải đi theo tiếng gọi con tim, hoặc trong nhiều trường hợp, theo tôn giáo hoặc đức tin của bạn”.

Ứng cử viên chính thức của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay đã bày tỏ sự ủng hộ của đảng đối với lập trường ‘ủng hộ sự sống’, bao gồm cả việc triển khai phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Trump nói thêm rằng ông “ủng hộ mạnh mẽ” các ngoại lệ cho phép phá thai trong trường hợp bị hiếp dâm hoặc loạn luân, hoặc khi tính mạng của người mẹ gặp nguy hiểm.

Những người chỉ trích đã cáo buộc Trump lảng tránh vấn đề này. Phản hồi lại video, Ammar Moussa, phát ngôn viên của chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Joe Biden, tuyên bố rằng Trump “ủng hộ mọi lệnh cấm phá thai ở các tiểu bang, bao gồm lệnh cấm phá thai không có ngoại lệ nào. Và ông ta còn khoe khoang về vai trò của mình trong việc tạo ra địa ngục này”.

Mike Pence, người từng giữ chức phó tổng thống dưới thời Trump, đã công khai ủng hộ một số chính sách hạn chế phá thai cấp tiến nhất. Trước khi chấm dứt nỗ lực tranh cử đề cử của Đảng Cộng hòa, Pence đã tuyên bố vào năm ngoái rằng ông sẽ áp đặt lệnh cấm liên bang đối với tất cả các trường hợp mang thai sau 6 tuần.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.