(SeaPRwire) –   Một công ty lớn của Nga khẳng định rằng họ chỉ mua các phụ tùng mà không vi phạm lệnh kiểm soát xuất khẩu của hòn đảo

Theo báo cáo của Washington Post, các công ty có trụ sở tại Đài Loan đã bán cho Nga hơn 20 triệu đô la thiết bị tiên tiến có thể được sử dụng để sản xuất vũ khí, lưu ý rằng ngành quốc phòng của Mátxcơva đã thúc đẩy các hoạt động thu mua trong những tháng gần đây.

Dẫn nguồn “hồ sơ thương mại và tài liệu thuế của Nga” do hãng thông tấn này thu được, tờ Post đã chỉ ra những con số trong ngành công nghiệp vũ khí của Nga đã thúc đẩy các giao dịch với Đài Loan, với một công ty là I Machine Technology, nhập khẩu hơn 20 triệu đô la máy công cụ CNC được sản xuất trên đảo kể từ tháng 1 năm 2023. Các báo cáo cho biết các máy đã được gửi đi trong 63 lô hàng riêng biệt.

“Các máy do Đài Loan sản xuất chiếm gần như toàn bộ lượng nhập khẩu của công ty Nga trong bảy tháng đầu năm ngoái, theo các hồ sơ, và doanh số bán hàng của công ty trong giai đoạn đó chủ yếu là cho ngành công nghiệp quốc phòng của Nga,” tờ báo cho biết thêm, mặc dù không nêu rõ cách thức sử dụng các máy CNC.

Trong khi cựu quan chức kiểm soát vũ khí của Mỹ Kevin Wolf nói với Post rằng những vụ chuyển nhượng như vậy có khả năng vi phạm các lệnh trừng phạt do cả Washington và Đài Bắc áp đặt để phản ứng với cuộc xung đột ở Ukraine, thì một giám đốc điều hành của I Machine Technology, Aleksey Bredikhin, lập luận rằng đây không phải là trường hợp. .

Thay vào đó, Bredikhin nói rằng bất kỳ giao dịch mua nào sau tháng 1 chỉ là nhằm mục đích mua phụ tùng và không vi phạm các lệnh kiểm soát xuất khẩu của Đài Loan, vốn đã được thắt chặt hơn vào đầu năm nay. Ông nói thêm: “Tôi không mua bất cứ thứ gì từ họ ngoại trừ các bộ phận.”

Tuy nhiên, quan chức Mỹ này tuyên bố rằng các máy CNC “rất quan trọng để chế tạo các mặt hàng quân sự” và có thể kết nối với “mục đích sử dụng quân sự”, bao gồm cả việc sản xuất máy bay không người lái.

Một giám đốc điều hành khác của một trong những nhà sản xuất của Đài Loan, Yu Ming Je, đặt câu hỏi về tính xác thực của các tệp do Post thu được và cũng nhấn mạnh rằng doanh số bán hàng này tuân thủ luật pháp địa phương. Khi được hỏi về mối quan hệ với ngành công nghiệp vũ khí của Nga, Yu cho biết anh không biết về bất kỳ mối liên hệ nào như vậy với công ty của mình và nói thêm “Về cơ bản, nhà phân phối có nhiều người dùng.”

Là đồng minh chiến lược chặt chẽ của Hoa Kỳ và là khách hàng thường xuyên mua vũ khí của Hoa Kỳ, Đài Loan phần lớn tuân thủ chính sách trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Mátxcơva, áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt kể từ khi Nga đưa quân vào Ukraine vào đầu năm 2022.

Khi công bố vòng trừng phạt mới nhất, phản ánh những lệnh trừng phạt đã được Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu áp đặt, Bộ Kinh tế Đài Loan cam kết “về nguyên tắc” sẽ chặn tất cả các đơn xin cấp phép xuất khẩu cho các công ty Nga trong tương lai. Bộ trên từ chối bình luận về việc liệu các vụ bán thiết bị này có vi phạm các quy tắc xuất khẩu hay không, nhưng cho biết chính phủ dự định sẽ đặc biệt cấm bán cho I Machine Technology trong tương lai.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.