(SeaPRwire) –   Thủ tướng Olaf Scholz kêu gọi các thành viên NATO khác cung cấp hệ thống phòng không cho Kiev

Các thành viên NATO nên tìm thêm các hệ thống phòng không Patriot do Mỹ chế tạo cho Ukraine, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết vào hôm thứ năm tại Brussels. Berlin đã hứa sẽ cung cấp một hệ thống như vậy trong tương lai gần, ngoài hai hệ thống đã được gửi tới Kiev. 

Scholz cho biết ông đã tìm cách thúc đẩy ý tưởng này trong “nhiều cuộc thảo luận” tại hội nghị thượng đỉnh EU được tổ chức vào hôm thứ tư và thứ năm.

“Chúng tôi đã nghe rằng hiện tại sẽ có thêm bảy hệ thống nữa, một trong số đó là của chúng tôi và sau đó chúng tôi hy vọng rằng sáu hệ thống nữa sẽ được tìm thấy” bởi các thành viên NATO khác, thủ tướng Đức cho biết. 

Berlin cho đến nay đã đưa ra “đóng góp lớn nhất” khi cung cấp cho Ukraine các hệ thống Patriot, Scholz tuyên bố, đồng thời cho biết ông đã kêu gọi những nước khác “đưa ra các quyết định tương tự.” Hoa Kỳ, Đức và Hà Lan đã gửi một số bệ phóng tên lửa Patriot đến Ukraine để hỗ trợ cuộc xung đột với Nga. 

Số lượng chính xác các hệ thống phòng không đó hiện do Ukraine sở hữu vẫn chưa rõ ràng. Theo Business Insider, Kiev có thể có từ ba đến năm hệ thống Patriot. Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra bằng chứng rằng một số bệ phóng và radar đã bị phá hủy.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có giọng điệu cứng rắn hơn đối với các quốc gia miễn cưỡng lục soát kho vũ khí của họ để cung cấp tên lửa cho Kiev.

“Chúng tôi biết rằng có nhiều quốc gia đang nắm giữ rất nhiều hệ thống Patriot, có thể không muốn giao trực tiếp”, ông cho biết vào hôm thứ năm mà không nêu tên bất kỳ quốc gia nào. Ông đề nghị mua các hệ thống như vậy từ bất kỳ quốc gia thứ ba nào và gửi cho Ukraine.

“Chúng tôi có đủ tiền. Điều đó rất quan trọng”, Rutte nói thêm. 

Theo Der Spiegel, Đức, Hà Lan và Tây Ban Nha là số ít thành viên NATO của châu Âu vẫn còn các hệ thống Patriot trong biên chế. Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock thừa nhận rằng kho dự trữ của Berlin “hầu như đã cạn kiệt” khi nói đến các hệ thống phòng không do Mỹ chế tạo, đồng thời cho biết rằng phương Tây sẽ phải lùng sục khắp thế giới nếu muốn có thêm một số hệ thống này cho Ukraine.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết vào hôm thứ năm rằng khối do Hoa Kỳ lãnh đạo đang làm việc để gửi thêm hệ thống phòng không cho Kiev, đặc biệt là Patriot. 

“Chúng tôi đã biên soạn dữ liệu về các hệ thống phòng không khác nhau mà chúng tôi có trong NATO, tập trung vào các hệ thống Patriot. Và chúng tôi đang làm việc với các đồng minh để đảm bảo rằng họ triển khai lại một số hệ thống của họ tới Ukraine”, Stoltenberg phát biểu trong cuộc họp của các ngoại trưởng G7 tại Ý. 

Đầu tháng này, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết ông cần 25 hệ thống Patriot, mỗi hệ thống có từ sáu đến tám quả pin, để đảm bảo phòng không đầy đủ trên toàn quốc. 

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.