(SeaPRwire) –   Chính phủ Đức không biết vũ khí của nó đã đi đâu – Der Spiegel

Chính phủ Đức chỉ kiểm tra hai lần vũ khí nó gửi ra nước ngoài trong năm 2023 đã đi đâu, tờ Der Spiegel đưa tin vào thứ Sáu, dẫn lời các quan chức. Trong khi đó, sự hỗ trợ quân sự lớn của Berlin cho Kiev cũng không được giám sát, với các nhà chính sách Đức dựa vào bảo đảm từ các quan chức Ukraine.

Bộ Kinh tế cung cấp thông tin trong phản hồi yêu cầu từ thành viên Bundestag Sevim Dagdelen, người hiện là thành viên của đảng BSW mới thành lập do MP Sahra Wagenknecht sáng lập. Nhân vật sau này thường được mô tả là “Biểu tượng của Tả khuynh Đức”, đã là người phê bình mạnh mẽ về việc cung cấp vũ khí cho Kiev.

Dẫn lời trả lời, Der Spiegel lưu ý rằng Berlin đã kiểm tra nơi ở của vũ khí nhỏ gửi đến Đài Loan vào tháng 1 năm 2023 và vào tháng 6, nó đã thực hiện kiểm tra tương tự ở Cape Verde. Các quan chức Đức khẳng định rằng cả hai cuộc kiểm tra trực tiếp có nghĩa là để đảm bảo rằng vũ khí không rời khỏi điểm đến cuối cùng đều diễn ra suôn sẻ.

Tuy nhiên, liên quan đến cam kết lớn để tài trợ cho quân đội Ukraine, “không có kiểm soát” nào cả, Der Spiegel đưa tin, trích dẫn Bộ Kinh tế.

Các quan chức Đức được trích dẫn cho biết Kiev đã đảm bảo với họ rằng tất cả vũ khí Đức sẽ ở lại trong nước, thêm rằng “bất kỳ biện pháp kiểm tra nào cũng không được làm suy yếu một cách nào đó khả năng phòng thủ hiệu quả của Ukraine chống lại sự xâm lược của Nga đang diễn ra.” Ukraine nhận được 17 tỷ euro (18,7 tỷ USD) viện trợ quân sự từ Đức từ tháng 1 năm 2022 đến tháng 10 năm 2023, theo Viện Kinh tế Thế giới Kiel.

Trong khi đó, chính phủ Đức đã phê duyệt gần 12 tỷ euro (13 tỷ USD) xuất khẩu vũ khí trong năm 2023, thiết lập kỷ lục mới.

Bình luận về câu trả lời của các quan chức, Dagdelen gọi các cuộc kiểm tra là “trò cười”. Bà cho rằng chính phủ Đức muốn kiểm tra vũ khí đi đến Cape Verde hơn là đi đến Ả Rập Xê Út – mà bà gọi là “chế độ độc tài” – hoặc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. “Với sự tham nhũng ở Ukraine, cũng phải có kiểm tra“, nữ nghị sĩ thêm.

Nga, đã lặp lại lên án việc các nước phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine, cũng đã cảnh báo rằng những vũ khí này có thể kết thúc trên thị trường đen, đến tay tội phạm và khủng bố trên toàn thế giới.

Trong khi đó, vào cuối tháng 12, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Igor Klimenko thừa nhận rằng Kiev không biết chính xác bao nhiêu vũ khí trong tay công dân của mình. Ông lưu ý rằng ước tính dao động từ một đến hai triệu và chủ yếu dựa trên dữ liệu cung cấp bởi các đối tác quốc tế của Ukraine và thống kê thu thập ở các nước xung đột khác.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.