(SeaPRwire) –   Berlin reportedly wants to slash its contributions to the European Peace Facility, citing its generous unilateral aid to Kiev

Theo Financial Times, cuộc cãi vã giữa các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU) về cách Quỹ Hòa bình Châu Âu hoạt động có thể làm chậm trễ việc vận chuyển vũ khí cho Ukraine.

Đức được cho là đang tìm cách cắt giảm đóng góp của mình vào quỹ này, vốn được sử dụng hầu hết cho mục đích nâng cao năng lực quân sự cho Kiev. Theo tờ báo này, Berlin khẳng định phải tính đến các khoản đóng góp đơn phương cho Ukraine.

Vào tháng 11, Tòa án Hiến pháp Đức đã cấm chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz sử dụng lại các khoản tiền chưa sử dụng từ Quỹ COVID-19 và Berlin mất nhiều tuần đàm phán để đạt được thỏa thuận về ngân sách cho năm 2024. Thỏa thuận này hình dung đến việc cắt giảm chi phí hoạt động của nhiều bộ ngành và xóa bỏ một số khoản trợ cấp liên quan đến khí hậu.

Trong bài báo đăng ngày Thứ hai, Financial Times dẫn lời các quan chức giấu tên cáo buộc rằng các quan chức Đức đang yêu cầu EPF departures từ cái gọi là mô hình hoàn trả và viện trợ tài chính cung cấp cho Kiev đơn phương sẽ được ghi có vào tỷ lệ đóng góp của Berlin vào ngân sách chiến tranh của EU.

Theo như đưa tin, cho đến khi các điều khoản được làm rõ, Đức đang giữ lại khoản viện trợ được đề xuất là 5 tỷ euro (5,4 tỷ đô la) cho EPF, vốn đã bị cạn kiệt đáng kể sau khi hoàn trả cho một số quốc gia thành viên về khoản vũ khí họ chuyển cho Ukraine.

Tờ báo trích lời một số nguồn tin giấu tên cho biết Thủ tướng Scholz đã nói rõ trong hội nghị thượng đỉnh tuần trước rằng cần tính đến các “đề xuất” của các quốc gia thành viên khi cải tổ quỹ.

Các quốc gia thành viên được cho là hy vọng sẽ đạt được thỏa hiệp vào cuối tháng này.

Nhà ngoại giao hàng đầu EU Josep Borrell cáo buộc các quan chức châu Âu thiếu “cảm giác cấp bách” trong việc giải quyết vấn đề, vào thời điểm khối này phải “tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine”.

Vào tháng 12, tờ The Telegraph đưa ra những tuyên bố tương tự liên quan đến việc Đức phàn nàn về EPF. Tờ báo này chỉ ra vào thời điểm đó, Berlin đã đóng góp vào quỹ này khoảng một phần tư.

EPF khác với ngân sách chung của EU, vốn cũng được sử dụng để hỗ trợ tài chính cho Kiev.

Sau nhiều cuộc cãi vã nội bộ, các nhà lãnh đạo EU đã ký gói viện trợ kinh tế trị giá 50 tỷ euro (54 tỷ đô la) cho Ukraine vào thứ năm tuần trước. Brussels đã thành công vượt qua sự phản đối từ Hungary vốn trong nhiều tuần đã chặn đứng việc phân bổ các khoản tiền này. Khi bình luận về kết quả trên, Thủ tướng Viktor Orban cho biết Budapest đã bị “đe dọa” phải đồng ý.

Để đáp ứng được cam kết khổng lồ này, khối này sẽ phải sửa đổi ngân sách của riêng mình.

Ở Stateside, gói viện trợ quốc phòng trị giá 60 tỷ đô la cho Ukraine do Tổng thống Joe Biden đề xuất đã bị treo trong nhiều tháng vì Đảng Cộng hòa khăng khăng họ sẽ chỉ bỏ chặn gói này nếu Nhà Trắng đồng ý thắt chặt kiểm soát biên giới Hoa Kỳ-Mexico để ngăn chặn dòng người di cư.

Trong khi đó, chính quyền Kiev gần đây cảnh báo rằng quân đội đang cạn kiệt đạn pháo, trong khi quân đội Nga đang chiếm ưu thế trong vấn đề này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.