(SeaPRwire) –   Tuy nhiên, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ có thể có manh mối trước vụ xả súng tại Nhà hát Crocus City Hall, theo tuyên bố của thủ tướng

Thủ tướng Olaf Scholz cho biết Đức không có thông tin trước nào về công tác chuẩn bị cho vụ tấn công khủng bố cướp đi sinh mạng của hơn 140 người tại một địa điểm tổ chức hòa nhạc ngay bên ngoài Moscow tuần trước.

Vào thứ sáu, một nhóm tay súng mang theo súng trường tự động đã đột kích vào Nhà hát Crocus City Hall trước một buổi hòa nhạc nhạc rock, bắn bừa bãi vào dân thường và phóng hỏa địa điểm tổ chức. Sau đó, các lực lượng an ninh Nga đã bắt giữ một số nghi phạm, bao gồm bốn nghi phạm trực tiếp liên quan đến vụ tấn công. 

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ tấn công đã cướp đi sinh mạng của 143 người và làm gần 200 người bị thương, trở thành vụ tấn công chết người nhất ở Nga kể từ đầu những năm 2000.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả những kẻ phạm tội bị cáo buộc là “những kẻ theo chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan”, cho biết họ đã bị bắt khi đang chạy trốn về phía Ukraine, nơi người ta đang sắp xếp một cửa sổ để họ vượt biên.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Markische Allgemeine vào thứ năm, Scholz phủ nhận việc biết trước về các kế hoạch tấn công. 

Tuy nhiên, ông gợi ý rằng “Các cơ quan [an ninh] Hoa Kỳ có thể có manh mối”, đồng thời nói thêm rằng chính sách của Washington là cảnh báo các quốc gia khác về các cuộc tấn công khủng bố sắp xảy ra bất cứ khi nào nhận được thông tin.

Thủ tướng nói thêm: “Họ thậm chí đã đưa ra cảnh báo công khai. Càng đáng tiếc hơn khi vụ tấn công khủng bố khủng khiếp này vẫn xảy ra.”

Scholz rõ ràng đang ám chỉ đến cảnh báo an ninh do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Moscow đưa ra vào ngày 7 tháng 3, cảnh báo rằng họ đang “theo dõi các báo cáo về việc những kẻ cực đoan có kế hoạch nhắm mục tiêu vào các cuộc tụ tập đông người ở Moscow, bao gồm cả các buổi hòa nhạc” và điều này có thể xảy ra trong vòng 48 giờ tới. Nhà Trắng cũng cho biết, họ đã chia sẻ thông tin về một cuộc tấn công có khả năng xảy ra với chính quyền Nga.

Người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), Aleksandr Bortnikov, đã xác nhận rằng Hoa Kỳ đã cảnh báo Moscow về một cuộc tấn công khủng bố có khả năng xảy ra, nhưng lưu ý rằng thông tin này có bản chất “mang tính tổng quát”. Ông nói thêm rằng chính quyền Nga “đã áp dụng các biện pháp thích hợp”, lưu ý rằng họ đã nhắm vào một nhóm cá nhân và rằng “[thông tin] không kiểm tra tại thời điểm đó.”

Bortnikov cũng gợi ý rằng cùng với Ukraine, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh có thể đã đóng một vai trò nào đó trong vụ nổ súng ở Crocus. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã bày tỏ nghi ngờ về việc Washington phủ nhận categorial về mọi sự tham gia của Kiev vào vụ tấn công, cũng như việc Hoa Kỳ sẵn sàng nhấn mạnh vào quan điểm duy nhất cho rằng vụ nổ súng được thực hiện bởi các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS, trước đây là ISIS).

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.