Đức: Lộ diện lò hắc ín 200.000 năm, người khác loài điều hành

Theo Science Alert, các nhà khoa học từ Đại học Tubingen, Bảo tàng Tiền sử nhà nước Halle (Đức) và ĐH Strasbourg (Pháp) đã phân tích hóa học phức tạp trên các đồ tạo tác của người Neanderthals để giải mã một trong những bí ẩn gây tranh cãi nhiều nhất.

Đó là những đồ tạo tác có sự hiện diện của hắc ín bạch dương, thứ mà lâu nay nhân loại vẫn tin  là sản phẩm vài ngàn năm gần đây của loài người hiện đại Homo sapiens (Người Tinh Khôn).

Tượng sáp mô tả người khác loài Neanderthals – Ảnh: BẢO TÀNG NEANDERTHAL

Khi lần đầu những đồ tạo tác có hắc ín xuất hiện, nó đã gây nhiều tranh cãi, nhất là khi dường như nó được sử dụng hoàn toàn có chủ đích trong việc kết dính, chống thấm nước và kháng khuẩn.

Ý kiến phổ biến trước đây là người Neanderthals đã sở hữu hắc ín một cách may mắn, đơn giản là vô tình cạo được nó khi đốt vỏ cây bạch dương. Song, phân tích mới đã xác định sự hiện diện của những lò sản xuất hắc ín dưới lòng đất.

  • Bằng chứng sống: Chúng ta là con lai của “loài người ma”

  • Sốc: Mang nét đẹp này, bạn có thể mang DNA của loài người khác

Thành phần hóa học của hắc ín bạch dương cổ đại cho thấy chúng bị thiếu oxy trong quá trình hình thành – mà các thử nghiệm chỉ ra rằng chỉ có thể hình thành thông qua việc cố ý chôn vỏ cây bạch dương đã được cuộn lại với ngọn lửa.

“Các phát hiện cho thấy hắc ín của người Neanderthals không phải kết quả ngẫu nhiên của những quá trình không chủ ý trong các đám cháy ngoài trời, mà là một kỹ thuật ngầm phức tạp được lên kế hoạch cẩn thận, vì không thể giám sát sau khi chôn vỏ cây” – các nhà nghiên cứu viết trong bài công bố trên Archaeology and Anthropological Science.

Một sự thiết lập phức tạp như thế sẽ đòi hỏi một công thức và kế hoạch cụ thể, giống như cách chúng ta sản xuất các chất tổng hợp kiểu công nghiệp ngày nay.

Ảnh đồ họa mô tả lò hắc ín của người Neanderthals – Ảnh: ARCHAEOLOGY AND ANTHROPOLOGICAL SCIENCES

Neanderthals là một “loài anh em” với Homo sapines, cùng thuộc chi Người (Homo), đã tuyệt chủng khoảng hơn 30.000 năm trước và thường xuyên giao phối dị chủng với loài chúng ta, để lại dấu vết trong DNA của nhiều người hiện đại nhất là dân cư khu vực Bắc Âu.

Các vật tạo tác cổ xưa cũng cho thấy những người khác loài này không chỉ phát minh mà còn cải tiến kỹ thuật, độc lập với Homo sapiens. Có vẻ chính họ truyền cho tổ tiên chúng ta kỹ thuật này chứ không phải ngược lại.

Với vật liệu tổng hợp đầu tiên được điều chế trên Trái Đất, cùng với nhiều bằng chứng về kỹ thuật dệt sợi rất sớm, trang sức chế tác vượt trội, những bếp ăn tổ chức chu đáo…, người khác loài Neanderthals dần chứng minh rõ ràng hơn về trình độ phát triển không thể tin nổi, thậm chí vượt trội so với chúng ta.


Anh Thư