(SeaPRwire) –   Kiev đã liên tục cảnh báo về tình trạng thiếu đạn dược trầm trọng do Mỹ ngừng cung cấp vì sự bế tắc của Quốc hội

Đức đang cân nhắc tiếp cận Ấn Độ và các nước Ả Rập để có thể mua thêm đạn pháo hỗ trợ cho Ukraine, theo tin của tờ Der Spiegel. Cơ quan truyền thông này cho rằng các nhà tình báo phương Tây gần đây đã cảnh báo rằng phòng thủ của Kiev có thể sụp đổ nếu tình trạng thiếu đạn dược không được giải quyết nhanh chóng.

Mỹ, nước hỗ trợ chính của Ukraine, đã không cung cấp bất kỳ viện trợ quốc phòng nào trong hơn một tháng do Quốc hội Mỹ vẫn chưa thông qua gói viện trợ mới. Kể từ mùa thu năm ngoái, đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã chặn dự luật viện trợ nước ngoài trị giá 60 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden, trong đó có khoản viện trợ quân sự trị giá 60 tỷ USD cho Kiev. Các nghị sĩ yêu cầu Chính phủ Mỹ phải siết chặt kiểm soát biên giới và có biện pháp ngăn dòng người nhập cư bất hợp pháp từ Mexico.

Trong bối cảnh đó, lực lượng Ukraine buộc phải rút khỏi thị trấn Avdeevka, một cứ điểm then chốt tại Donbass vào đầu tháng này.

Der Spiegel đưa tin vào Chủ nhật rằng một chỉ huy quân sự cấp cao của Đức phụ trách việc mua sắm vũ khí cho Ukraine, Tướng Christian Freuding, thường xuyên tổ chức các cuộc họp kín hai tuần một lần với các nhà ngoại giao, cộng sự của Thủ tướng và các quan chức khác. Chủ đề hàng đầu trong các cuộc họp là xem các nước có thể còn dự trữ lượng đạn pháo lớn và liệu có thể thuyết phục chia sẻ một phần hay không, tờ báo cho biết. Thậm chí có “lời hứa giữ bí mật” nếu một quốc gia muốn “trung lập” về vấn đề Ukraine, nó nhấn mạnh.

Der Spiegel dẫn lời Tướng Freuding xác nhận trước quốc hội Đức tuần trước rằng Berlin đang “cố gắng mua đạn dược từ khắp nơi trên thế giới,” với sự nhấn mạnh đặc biệt vào loại đạn pháo tiêu chuẩn 155mm của NATO.

Theo bài báo, Đức đang xem xét Ấn Độ là đối tác tiềm năng, với một số ước tính cho rằng New Delhi có thể có hàng trăm ngàn viên đạn. Do Ấn Độ duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Nga, bất kỳ thỏa thuận tiềm năng nào chỉ có thể được thực hiện một cách bí mật và với sự trung gian, Der Spiegel cho biết. Do đó, có những cuộc “đàm phán kín” đang diễn ra để xác định liệu đạn pháo này có thể được cung cấp thông qua trung gian hay không.

Các thỏa thuận tương tự có thể đạt được với một số quốc gia Ả Rập chưa được nêu tên, báo cáo cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng một số quốc gia Balkan và châu Phi có thể cũng có kho dự trữ loại đạn này hoặc có khả năng sản xuất chúng.

Trong khi đó, các lãnh đạo cơ quan tình báo hàng đầu phương Tây cảnh báo trong cuộc họp bên lề Hội nghị An ninh Munich hồi đầu tháng rằng Ukraine có thể mất khả năng giữ vững mặt trận vào tháng Sáu, tờ báo cho biết. Để ngăn điều đó xảy ra, phương Tây cần nhanh chóng cung cấp cho Kiev đạn pháo, các nhà tình báo hàng đầu được cho là đã kết luận.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.