(SeaPRwire) –   Các quan chức đang tìm cách lách luật trong hiệp ước thành lập khối nhằm chi trả cho vũ khí của Kiev, tờ báo đã được cho biết

Các viên chức EU đang tìm kiếm tư vấn pháp lý về cách mở khóa chi tiêu quân sự nhiều hơn cho Ukraine bằng cách lách một điều khoản trong hiệp ước thành lập khối, Financial Times đưa tin hôm thứ Năm.

Động thái này sẽ liên quan đến việc bỏ qua một điều khoản của Hiệp ước về Liên minh châu Âu vốn cấm tính chi phí có “gây tác động đến quân sự hoặc quốc phòng” vào ngân sách chung của khối. Hoạt động tài trợ như vậy có thể được các quốc gia thành viên cung cấp trực tiếp, nhưng các quốc gia thành viên có thể lựa chọn không trả tiền, ngay cả khi họ không bỏ phiếu chống lại khoản chi đó.

Ủy ban châu Âu, cơ quan hành pháp của EU, đã đề xuất lập một lực lượng đặc nhiệm pháp lý để đánh giá xem có thể lách điều khoản đang được đề cập, Điều khoản 41(2) hay không, sao cho không cản trở Brussels mua vũ khí cho Ukraine, bốn người am hiểu vấn đề này đã nói với tờ báo Anh này.

Nỗ lực quân sự của Kiev chống lại Nga hiện đang được tài trợ thông qua Cơ chế hòa bình châu Âu (EPF), tồn tại bên ngoài ngân sách chung của khối. Lý thuyết pháp lý là Điều khoản 41(2) chỉ nên áp dụng cho các chương trình quân sự của riêng EU chứ không áp dụng cho các quốc gia nước ngoài, FT đưa tin.

Nếu cách giải thích này được áp dụng, “nó chắc chắn sẽ mang tính đột phá”, một nguồn tin cho biết. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán vẫn đang ở giai đoạn đầu và có thể không có lợi cho Kiev, tờ báo đưa tin. Ngay cả khi có những thay đổi, các quốc gia thành viên vẫn có thể phản đối tại tòa án.

Trong khi nhiều quốc gia EU ủng hộ viện trợ quân sự cho Ukraine, Hungary và Slovakia lại phản đối. Họ lập luận rằng việc tiếp tục cung cấp vũ khí chỉ dẫn tới thêm nhiều đổ máu, trái ngược với một thất bại của Nga và cản trở các cuộc đàm phán hòa bình có thể xảy ra. Cũng có các quốc gia trung lập như Áo, chỉ ủng hộ viện trợ phi sát thương.

Năm ngoái, EU đã cam kết cung cấp 1 triệu quả đạn pháo cho Ukraine vào tháng 3 năm 2024, nhưng đã không thực hiện được lời hứa này. Các viên chức Ukraine đã phàn nàn rằng viện trợ từ các nhà tài trợ phương Tây yếu kém về cả số lượng lẫn năng lực.

Moscow nói rằng viện trợ nước ngoài bao nhiêu cho Kiev cũng không thay đổi được kết quả của cuộc xung đột.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.