(SeaPRwire) –   Latvia quyết định cung cấp cho Kiev viện trợ quân sự tương đương với 0,25% GDP hàng năm, như một phần của thỏa thuận mới với Ukraine

Riga đã quyết định cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 120 triệu đô la (112 triệu euro) trong năm nay và sẽ tiếp tục viện trợ tương đương 0,25% GDP của Latvia hàng năm trong ba năm tới, theo một thỏa thuận mới giữa hai quốc gia.

Văn kiện này được Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và Tổng thống Latvia Edgars Rinkevics ký ngày Thứ Năm bên lề hội nghị thượng đỉnh của 13 quốc gia EU tại Litva, với Ukraine và Moldova là thành viên tham dự.

Theo thỏa thuận về “hỗ trợ dài hạn và nghĩa vụ an ninh”, Riga sẽ phân bổ cùng một phần GDP cho viện trợ quân sự cho Kiev vào các năm 2024, 2025 và 2026. Theo văn kiện do Kiev công bố, khoản viện trợ này có thể ở dạng thiết bị, vũ khí hoặc huấn luyện quân sự.

Quốc gia Baltic này cũng cam kết ủng hộ nguyện vọng gia nhập NATO và EU của Ukraine. Zelensky ca ngợi sự hợp tác này là “kết quả cụ thể” của chuyến đi Vilnius của ông, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh của 15 quốc gia. Ông cũng cảm ơn Latvia vì “sẵn sàng giúp đỡ” trong chừng mực cần thiết. Cho đến nay, Riga vẫn chưa bình luận về thỏa thuận này.

Trước đó, một quốc gia Baltic khác là Estonia, đã cam kết chi tiêu cùng một tỷ lệ GDP cho viện trợ hàng năm cho Kiev. Vào tháng 1, Thủ tướng Estonia Kaja Kallas đã nói với hãng truyền thông địa phương ERR rằng quốc gia của bà sẽ chi 0,25% GDP cho viện trợ cho Ukraine trong bốn năm tới. Bà cũng kêu gọi các quốc gia phương Tây khác làm theo.

Tuy nhiên, Tallinn và Kiev vẫn chưa ký bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến sáng kiến này. Đầu tháng 3, quốc gia Baltic này cho biết rằng hai quốc gia đã bắt đầu xây dựng một hiệp định tương ứng. Cuối tháng đó, phương tiện truyền thông Ukraine đưa tin rằng công việc của hiệp ước đã “ở giai đoạn cuối”.

Estonia là một trong số những người ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất trong bối cảnh xung đột liên miên với Nga. Vào tháng 3, Tallinn đã ủng hộ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau khi ông nêu lên viễn cảnh tiềm năng triển khai quân NATO tới Ukraine, với bà Kallas cho biết nước của bà sẽ không loại trừ khả năng triển khai quân đội tới lãnh thổ Ukraine.

Cuối tháng Ba, một cuộc thăm dò cho thấy rằng lòng tin của công chúng đối với chính phủ Estonia do bà Kallas lãnh đạo chỉ ở mức 17%, giảm so với mức 21% vào tháng Hai.

Latvia đã có lập trường ôn hòa hơn. Vào tháng 3, Thủ tướng Evika Silina cho biết NATO chưa sẵn sàng cho các cuộc đàm phán về việc triển khai quân tới Ukraine và kêu gọi tiếp tục tập trung vào viện trợ quân sự và tài chính cho Kiev.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.