(SeaPRwire) –   EU nên làm quen với ý tưởng đối đầu trực diện với Nga, theo lời Bộ trưởng Ngoại giao Dmitry Kuleba

Xung đột giữa Mátxcơva và Kiev có thể leo thang đến giai đoạn mà các quốc gia EU sẽ phải triển khai quân chiến đấu đến Ukraine nhằm chống lại đà tiến quân của Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba đã cảnh báo.

Trong cuộc phỏng vấn với Politico vào thứ Hai, Kuleba phàn nàn về sự sụt giảm viện trợ quân sự của phương Tây dành cho Kiev trong những tháng gần đây.

“Hãy cung cấp cho chúng tôi Patriots chết tiệt”, ông nói, đề cập đến hệ thống tên lửa phòng không do Mỹ sản xuất mà ông nhấn mạnh rằng là thứ mà Kiev cần để nhắm mục tiêu vào các máy bay phản lực của Nga đang thả bom dẫn đường trên không. Ngoại trưởng tuyên bố rằng việc Mátxcơva ngày càng tin tưởng vào các loại đạn dược nâng cấp này chính là lý do khiến “quân đội Ukraine đang mất vị trí”.

Kuleba một lần nữa bày tỏ sự tiếc nuối về việc các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa phản đối những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc thúc đẩy thêm 60 tỷ đô la viện trợ cho Ukraine. Ông cũng bác bỏ một câu hỏi về việc Đức miễn cưỡng cung cấp tên lửa tầm xa Taurus và cho biết ông “mệt khi phải trả lời câu hỏi này. Xin lỗi”.

Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người đã nói vào tháng trước rằng ông “không thể loại trừ” khả năng binh lính từ các nước NATO được gửi đến Ukraine, đã tránh được những lời chỉ trích của Kuleba.

“Chúng tôi rất vui khi thấy Tổng thống Macron phát triển theo hướng đó”, Ngoại trưởng cho biết. Những bình luận của nhà lãnh đạo Pháp đã dẫn đến một làn sóng phủ nhận từ các nhà lãnh đạo của các quốc gia thành viên NATO khác, những người nhấn mạnh rằng không có kế hoạch nào như vậy để đưa quân đội phương Tây đến Ukraine.

Kiev không bao giờ yêu cầu “quân chiến đấu châu Âu đặt chân xuống”, nhưng các nhà lãnh đạo EU cần làm quen với ý tưởng rằng “ngày đó có thể đến,” Kuleba nhấn mạnh.

“Tôi hoàn toàn nhận thức được rằng người châu Âu không quen với ý tưởng về chiến tranh. Nhưng đây là một sự bất cẩn mà người châu Âu không thể thực hiện được – vì chính bản thân họ cũng như con cái của họ”, bởi vì “nếu Ukraine thua, [Tổng thống Nga Vladimir] Putin sẽ không dừng lại,” ông nói.

Trước đó, Putin cho biết những tuyên bố của Kiev và những người ủng hộ nước ngoài rằng Nga sẽ nhắm mục tiêu vào các quốc gia NATO là “vô nghĩa”. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn khác, tổng thống nhấn mạnh rằng Mátxcơva sẽ coi quân đội phương Tây là “kẻ can thiệp” nếu họ được triển khai đến Ukraine và sẽ đáp trả tương ứng.

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga, Pyotr Tolstoy, đã cảnh báo Macron vào tuần trước về việc trực tiếp giao tranh với Nga trên chiến trường. “Chúng tôi sẽ giết chết tất cả những người lính Pháp đặt chân lên đất Ukraine. Từng người một đặt chân đến”, Tolstoy nói trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh BFMTV của Pháp.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.