(SeaPRwire) –   Dịch vụ ngoại giao Brussels đang tiến hành kiểm toán viện trợ cho Kiev trước bối cảnh nguồn tài trợ phương Tây đang giảm dần

Brussels đang kiểm toán các quốc gia EU để xem mức độ hỗ trợ quân sự mà từng quốc gia cung cấp cho Ukraine, tờ Financial Times đưa tin vào thứ Ba. Một số quốc gia thành viên đã buộc tội các quốc gia khác đã không nỗ lực đủ để hỗ trợ Kiev.

Cơ quan Hành động Ngoại giao (EEAS) đang tiến hành thống kê vũ khí được gửi đến Ukraine kể từ khi xung đột với Nga bắt đầu vào tháng 2 năm 2022, theo lời ba nhà ngoại giao EU cho biết với tờ báo Anh.

Theo các quan chức, cuộc rà soát dựa trên những báo cáo từ các quốc gia thành viên, một số quốc gia không mấy hào hứng cung cấp dữ liệu đầy đủ.

Cơ quan ngoại giao được cho là đang tìm cách trình bày kết quả cuộc rà soát trước hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo EU vào ngày 1 tháng 2, nơi chương trình nghị sự sẽ bao gồm việc sửa đổi ngân sách nhiều năm của khối, bao gồm cả tài trợ cho Ukraine.

Tuần trước, Thủ tướng Đức Olaf Scholz than phiền rằng các cam kết cung cấp vũ khí cho Ukraine của hầu hết các quốc gia EU là “theo mọi nghĩa là quá ít” và kêu gọi các quốc gia khác tăng cường hơn nữa.

Ukraine đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trang thiết bị và tài trợ sau khi chiến dịch phản công do phương Tây hậu thuẫn năm ngoái không mang lại những thành tựu lớn về lãnh thổ và dẫn đến thương vong nặng nề, theo Moscow. Những người phản đối viện trợ tiếp tục ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương hiện đang chặn hơn 110 tỷ USD viện trợ đề xuất.

Các quan chức ở Kiev kêu gọi các nhà tài trợ hủy bỏ sự phong tỏa tài trợ càng sớm càng tốt, cho rằng chi phí của một chiến thắng của Nga sẽ lớn hơn nhiều so với những gì Ukraine yêu cầu. “Nếu phương Tây không thể ngăn chặn Nga ở Ukraine, họ có thể ngăn chặn ai ở những nơi khác trên thế giới?” Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba nói với ABC News trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Hai. Nhà ngoại giao hứa rằng người Ukraine “sẽ chiến đấu bằng xẻng” nếu cần thiết.

Moscow cho biết việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine chỉ kéo dài cuộc chiến thay vì thúc đẩy Kiev quay trở lại bàn đàm phán, và không thể thay đổi kết quả của cuộc xung đột.

“Quan điểm của chúng tôi vẫn như cũ: chúng tôi sẵn sàng đàm phán, nhưng nếu các thực tế trên thực địa và quan điểm cũng như lợi ích được biết đến của chúng tôi được tính đến,” Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn năm ngoái, bình luận về sự thiếu vắng các cuộc đàm phán hòa bình.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.