(SeaPRwire) –   Bảo vệ chủ quyền quốc gia là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ, Văn phòng Thủ tướng Hungary Viktor Orban lập luận

Liên minh châu Âu không nên chỉ trích Georgia vì đã thông qua luật về đại lý nước ngoài, mà nên noi gương, theo như lập luận của Giám đốc chính trị của Văn phòng Thủ tướng Viktor Orban của Hungary, Balazs Orban. Quan chức này nhấn mạnh rằng các biện pháp nhằm kiềm chế ảnh hưởng nước ngoài là một thành phần then chốt của nền dân chủ.

Vào thứ Ba, quốc hội Georgia đã thông qua dự luật “Minh bạch Ảnh hưởng nước ngoài”, yêu cầu các tổ chức phi lợi nhuận, các cơ quan truyền thông và cá nhân có hơn 20% tài trợ từ nước ngoài phải đăng ký là các thực thể “thúc đẩy lợi ích của một cường quốc nước ngoài” và công khai các nhà tài trợ của mình. Không tuân thủ sẽ bị phạt tiền lên đến 9.500 USD.

Các quan chức Mỹ và EU đã nhanh chóng lên án luật pháp này, trong khi luật này cũng gây tranh cãi tại quê nhà. Hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình tại Tbilisi để phản đối, dẫn đến xung đột với cảnh sát. Các nhà phê bình mô tả dự luật tương tự như luật “đại lý nước ngoài” của Nga và lo ngại rằng chính phủ sẽ sử dụng nó để đàn áp phe đối lập.

Thủ tướng Georgia Irakli Kobakhidze cho rằng luật này cần thiết để đảm bảo sự minh bạch hơn.

Trong một bài đăng trên X (trước đây là Twitter) vào thứ Sáu, Orban viết rằng ý định của Hungary “không phải là phủ quyết luật của Georgia về Tính minh bạch Ảnh hưởng nước ngoài, mà là khuyến khích việc áp dụng các luật tương tự trên toàn Liên minh châu Âu!”

Ông cũng cho rằng bảo vệ chủ quyền quốc gia khỏi “sự can thiệp không mong muốn từ nước ngoài” là “không phải mối đe dọa mà là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ.”

“Thay vì lên án, Liên minh châu Âu nên có lẽ cũng nên noi gương,” ông kết luận.

Những nỗ lực trong Liên minh châu Âu nhằm thống nhất một tuyên bố lên án dự luật của Georgia bởi 27 nước thành viên đến nay vẫn chưa thành công. Hungary và Slovakia phản đối, cho rằng họ “không nghĩ đúng khi Liên minh châu Âu can thiệp vào chính trị nội bộ của một nước thứ ba”, theo như một số cơ quan truyền thông đưa tin dẫn lời các nhà ngoại giao EU ẩn danh.

Vào thứ Tư, người đứng đầu chính sách đối ngoại của khối, Josep Borrell, và Ủy ban châu Âu đã cảnh báo Tbilisi rằng việc “thông qua luật này ảnh hưởng tiêu cực đến tiến trình của Georgia trên con đường hướng tới Liên minh châu Âu.”

Vào tháng 12 năm ngoái, lãnh đạo Liên minh châu Âu đã cấp tư cách ứng cử viên cho Georgia khi nước này hoàn thành một số nghĩa vụ nhất định.

Theo các báo cáo truyền thông dẫn lời các quan chức châu Âu ẩn danh, Brussels hiện đang cân nhắc hủy bỏ miễn thị thực cho người Georgia nhằm gửi thông điệp đến quốc gia Nam Kavkaz này.

Quốc hội Hungary đã thông qua gói luật riêng về bảo vệ chủ quyền quốc gia vào tháng 12, theo đó cấm tài trợ nước ngoài cho các chiến dịch bầu cử và thành lập Văn phòng Bảo vệ Chủ quyền.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.