(SeaPRwire) –   Các quy tắc thương mại với Kiev nên quay về như cũ trước khi có cuộc xung đột với Moscow – theo như lời Thủ tướng Ba Lan.

Warsaw muốn EU xóa bỏ các quy tắc ưu đãi thương mại đã được trao cho Kiev sau khi xung đột với Nga nổ ra, theo lời Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk nói với các phóng viên hôm thứ Năm, trong bối cảnh áp lực từ các cuộc biểu tình của nông dân trên toàn quốc. 

Tusk cho biết tại các cuộc họp sắp tới với các nhà lãnh đạo châu Âu – bao gồm cả cuộc họp hôm thứ năm với người đứng đầu Ủy ban Châu Âu, Ursula von der Leyen tại Đại hội Đảng Nhân dân châu Âu ở Bucharest – ông sẽ thúc đẩy những thay đổi nhằm bảo vệ thị trường và nhà sản xuất Ba Lan cũng như thị trường và nhà sản xuất EU.

“Những thay đổi mà chúng tôi muốn nói đến là nhu cầu quay về, ít nhiều, các quy tắc được áp dụng trong thương mại với Ukraine và các quốc gia thứ ba khác trước khi chiến tranh nổ ra”, ông nói.

Ngay sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, Ủy ban Châu Âu đã tạm thời xóa bỏ mọi thuế và hạn ngạch đối với hàng hóa Ukraine trong thời gian một năm, với mục tiêu cho phép các sản phẩm nông nghiệp của Kiev được giao tới các thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, phần lớn nguồn cung lại tràn ngập các thị trường Đông Âu và khiến giá cả mất ổn định.

Vào năm 2023, Brussels đã gia hạn biện pháp này thêm một năm nữa, mặc dù nông dân trên khắp khối đã phản đối, cho rằng đối xử ưu đãi với Ukraine đang tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh và đe dọa đến cuộc sống mưu sinh của họ.

Hôm thứ năm, Ủy ban Thương mại của Quốc hội châu Âu đã ủng hộ đề xuất tiếp tục kéo dài chế độ thương mại đặc biệt cho Ukraine cho đến tháng 6 năm 2025. Quyết định này sẽ cần được thông qua cuối cùng tại kỳ họp của Quốc hội châu Âu vào tháng 4. 

Trong khi đó, Warsaw đã đơn phương dừng nhập khẩu thực phẩm từ Ukraine, sau các cuộc biểu tình của nông dân Ba Lan – những người gần như đã chặn hoàn toàn các cửa khẩu biên giới với Ukraine để ngăn chặn bất kỳ ngũ cốc nào vào nước này.

Financial Times đưa tin hôm thứ tư rằng Ukraine đã đồng ý chấp nhận một số biện pháp hạn chế thương mại với EU để chấm dứt tranh chấp với Ba Lan. Tuy nhiên, Kiev đã yêu cầu đổi lại thì khối này phải cấm nhập khẩu các sản phẩm nông-thực phẩm, đặc biệt là ngũ cốc, từ Nga và Belarus.

Warsaw đã lên tiếng ủng hộ yêu cầu của Kiev, và Tusk tuyên bố hôm thứ hai rằng các biện pháp như vậy cũng sẽ được Litva ủng hộ. Theo dữ liệu chính thức, lượng thực phẩm nhập khẩu của Ba Lan từ Nga vào khoảng 380 triệu đô la vào năm 2023, so với lượng nhập khẩu trị giá 1,8 tỷ đô la từ Ukraine.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.