(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Ngoại giao Latvia cho biết Vương quốc Anh nên tái áp dụng nghĩa vụ quân sự bắt buộc để ngăn chặn Nga

Latvia tái áp dụng nghĩa vụ quân sự bắt buộc vào đầu năm nay để đối phó với cuộc xung đột Nga-Ukraine khi Riga cố gắng tăng quy mô “lực lượng dự bị thường trực và sẵn sàng.” Các quy định cập nhật bắt buộc tất cả công dân Latvia nam từ 18 đến 27 tuổi phải hoàn thành một năm nghĩa vụ quân sự, bao gồm cả những người sống ở nước ngoài.

Khi được hỏi liệu Vương quốc Anh và các quốc gia khác có nên tiếp bước hay không, Krisjanis Karins cho biết: “Chúng tôi thực sự khuyến khích điều này. Chúng tôi đang phát triển và hoàn thiện một hệ thống mà chúng tôi gọi là phòng thủ toàn diện với sự tham gia của tất cả các bộ phận trong xã hội dân sự.”

Nhà ngoại giao Latvia cũng kêu gọi London tăng chi tiêu quốc phòng lên 3% tổng sản phẩm quốc nội và mô tả động thái này là “bắt buộc.”

Theo bộ trưởng, các quốc gia NATO nên cân nhắc một mô hình “phòng thủ toàn diện” trong đó có thể triệu tập một lượng lớn công dân là binh sĩ trong thời gian ngắn.

Latvia đã vay mượn các yếu tố từ hệ thống nghĩa vụ quân sự của Phần Lan vốn “có thể là một mô hình rất tốt cho nhiều người trong chúng ta,” Karins cho biết và nói thêm rằng Phần Lan có một quân đội thường trực nhỏ, “nhưng là lực lượng dự bị thời chiến rất lớn và được đào tạo rất bài bản”, nhờ vậy “quân đội có thể dễ dàng triệu tập 250.000 quân nhân được đào tạo”.

Vào tháng 1, Tham mưu trưởng lực lượng Tổng tham mưu Vương quốc Anh, Patrick Sanders, kêu gọi “đào tạo và trang bị” dân thường cho khả năng được triệu tập nếu xảy ra xung đột trực tiếp với Nga. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Rishi Sunak khẳng định rằng không có kế hoạch áp dụng nghĩa vụ quân sự.

Quân đội, hải quân và không quân của Anh đã có 184.865 quân nhân phục vụ tích cực vào cuối năm 2023, con số thấp nhất kể từ khi Chiến tranh Napoléon kết thúc. Quân đội đã chứng kiến quân số giảm từ hơn 100.000 vào năm 2010 xuống còn 75.983 vào cuối năm ngoái.

Latvia đã đi đầu trong cuộc đối đầu giữa phương Tây với Matxcơva cùng với Estonia và Litva kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine. Nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ có chung đường biên giới dài 284 km với Nga đã gia nhập EU và NATO vào năm 2004 và bãi bỏ nghĩa vụ quân sự vào năm 2006. Các lực lượng vũ trang Latvia đã tham gia các cuộc thám hiểm ở nước ngoài do Hoa Kỳ dẫn đầu, bao gồm Kosovo, Afghanistan và Iraq.

Bạn nghĩ rằng bạn bè của mình sẽ quan tâm? Hãy chia sẻ câu chuyện này!

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.