(SeaPRwire) –   Tất cả các bên ký Công ước La Mã đều phải tuân thủ các quyết định của Tòa án Hình sự Quốc tế, một nhà ngoại giao hàng đầu của EU tuyên bố

Tất cả các quốc gia thành viên EU sẽ buộc phải tuân thủ về mặt pháp lý nếu Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ra lệnh bắt giữ các quan chức cấp cao của Israel vì cáo buộc phạm tội chiến tranh ở Gaza, quan chức đối ngoại của khối này là ông Josep Borrell tuyên bố.

Vào thứ Hai, công tố viên trưởng của ICC, ông Karim Khan đã nộp đơn xin lệnh bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant – cũng như các nhà lãnh đạo Hamas Yahya Sinwar, Mohammed Diab Ibrahim al-Masri và Ismail Haniyeh – với cáo buộc họ “phạm tội chiến tranh và tội ác chống lại loài người.”

Liên minh Châu Âu đã “ghi nhận” động thái này, ông Borrell thừa nhận trong một bài đăng trên X (trước đây là Twitter).

“Nhiệm vụ của ICC, với tư cách là một tổ chức quốc tế độc lập, là truy tố những tội ác nghiêm trọng nhất theo luật pháp quốc tế”, Borrell viết, khẳng định rằng “Tất cả các quốc gia đã phê chuẩn các quy chế của ICC đều có nghĩa vụ thi hành các quyết định của Tòa án.”

Mặc dù công tố viên đã yêu cầu lệnh bắt giữ, phải mất vài tháng cân nhắc trước khi hội đồng gồm ba thẩm phán quyết định có nên ban hành lệnh hay không.

Israel không phải là thành viên của ICC và không công nhận thẩm quyền của tòa án, nhưng Nhà nước Palestine đã tham gia tổ chức này vào năm 2015. Hoa Kỳ là một trong những nước sáng lập nên ICC, nhưng Quốc hội chưa bao giờ phê chuẩn Công ước La Mã. Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ả Rập Xê Út và hàng chục quốc gia khác cũng không chấp nhận thẩm quyền của tòa án.

Tuy nhiên, khoảng 124 quốc gia trên toàn cầu đã ký và phê chuẩn Công ước La Mã, bao gồm tất cả các quốc gia thành viên EU và tất cả các ứng cử viên, ngoại trừ Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu lệnh bắt giữ đối với Netanyahu và Gallant được ban hành, điều này có thể làm phức tạp nghiêm trọng khả năng đi lại nước ngoài của các nhà lãnh đạo Israel.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.