(SeaPRwire) –   Khi Brussels trở nên xa lạ hơn với thực tế tại các tuyến phố thì cuộc bầu cử sắp tới của liên minh có thể đóng vai trò như một hồi chuông thức tỉnh

Tuần này, Liên minh châu Âu đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với mục đích thuyết phục Ukraine rằng họ sẽ nhận được sự ủng hộ miễn là còn cần. Hungary đã phản đối, nhưng sự phản đối này chỉ ở mức giới hạn.

Để chứng minh sự đoàn kết mang tính chiến lược và uy tín, EU đã bắt buộc phê duyệt khoản tài trợ dài hạn cho Kiev. Không ai biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, nhưng sẽ có thể điều chỉnh các kế hoạch nếu cần thiết.

Hội nghị thượng đỉnh EU đã phản ánh một hiện tượng thú vị – chương trình nghị sự ngày càng xa rời nhau của các tầng lớp cai trị Tây Âu và những người mà họ quản lý. Vấn đề chính ở Brussels là viện trợ cho Ukraine, trong khi cùng thời điểm đó, nông dân đang biểu tình tại Pháp và các quốc gia Benelux, còn Đức thì bị tê liệt bởi một loạt cuộc đình công. Tất nhiên, đây không phải vì vấn đề ở Ukraine mà là do mức sống giảm.

Hội đồng Đối ngoại châu Âu (ECFR), một tổ chức phi chính phủ quốc tế đầy ảnh hưởng, đã công bố một bản phân tích các cuộc thăm dò xã hội học dự đoán kết quả của cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 6. Chúng ta hãy cùng làm rõ: Nghị viện châu Âu không phải là cơ quan quyết định chính sách và triển vọng của Thế giới cũ. Bất kể thành phần cuối cùng của cơ quan này là gì thì cũng không có cuộc cách mạng nào xảy ra.

Tuy nhiên, đặc điểm riêng của cơ quan đại diện toàn châu Âu này là công dân bỏ phiếu, như chúng ta thường nói, theo cảm tính chứ không phải theo túi tiền của họ, giống như những gì xảy ra trong các cuộc bầu cử vào quốc hội các nước. Hạnh phúc tức thời của cử tri phụ thuộc vào những đại diện này, đó là lý do tại sao người ta thường lựa chọn những người có kinh nghiệm hơn là những người thông minh hơn. Nhưng một Nghị sĩ châu Âu không quyết định bất cứ điều gì trong cuộc sống của một người châu Âu bình thường, vì vậy bạn có thể thoải mái và gửi người mà bạn thực sự thích đến Olympus mà không sợ mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ. Nói cách khác, kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu là một chỉ báo tốt về tâm trạng thực sự.

Các tác giả dự đoán rằng cuộc bỏ phiếu tháng Sáu sẽ cho thấy sự thay đổi đáng kể của cử tri theo hướng cánh hữu, không phải là bảo thủ ôn hòa mà là các đảng cực hữu, thường được gọi là các chính đảng theo chủ nghĩa dân túy. Nhiều đảng trong số đó thuộc danh mục hoài nghi châu Âu. Họ dự đoán rằng những phong trào như vậy sẽ giành chiến thắng ở chín trong số 27 quốc gia EU và họ sẽ củng cố đáng kể vị thế của mình ở chín quốc gia khác. Trong chính Nghị viện châu Âu, rất có thể sẽ thành lập một đa số cánh hữu lần đầu tiên trong 45 năm diễn ra các cuộc bầu cử của cơ quan này, từ Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo và đảng bảo thủ cổ điển cho đến những đảng cánh hữu cấp tiến.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là hình thành một “liên minh không thể phá vỡ”; những người ôn hòa có thể sẽ không tham gia nghiêm túc với những người cực đoan. Nhưng sự thay đổi xã hội theo hướng cánh hữu là điều không thể phủ nhận.

Sự thay đổi theo hướng cánh hữu này cho thấy sự vỡ mộng với giới lãnh đạo, những người này đã chứng kiến rất ít sự đổi mới trong hơn ba thập kỷ, bất chấp vô số những phát triển chính trị xã hội ấn tượng. Sau Chiến tranh Lạnh, đã diễn ra việc san bằng các nền tảng của đảng. Các đảng xã hội chủ nghĩa, bảo thủ hay tự do, mà không nhất thiết là có phương pháp theo thế đối lập nhưng lại khác nhau, trước đây được dán nhãn rõ ràng, thì giờ đã bị gộp vào một nhóm chính thống duy nhất.

Tích hợp châu Âu, nhân lên với quá trình toàn cầu hóa trên toàn thế giới, gần như đã xóa bỏ sự đa dạng về chính sách. Quá trình sau này ngày càng được xác định bởi các khuôn khổ cấu trúc bên ngoài và các quyết định ngày càng thường xuyên được đưa ra ở cấp độ siêu quốc gia, cao hơn so với chính quyền của từng quốc gia. Và khả năng đáp ứng nguyện vọng của người dân của các nhà lãnh đạo quốc gia phụ thuộc vào khả năng làm việc của họ không chỉ với chính người dân, mà còn cả một tầng cao hơn, tìm kiếm sự nhượng bộ và đặc quyền từ một Brussels tập trung.

Miễn là người dân cảm nhận được những lợi ích của toàn cầu hóa và các chính trị gia có thể giải thích rõ ràng rằng những bước tiến mới hướng tới hội nhập có lợi cho họ như thế nào thì những cuộc tấn công vào giới lãnh đạo vẫn nằm trong phạm vi cho phép của những người bị thiệt thòi. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng của hệ thống toàn cầu, bắt đầu thể hiện rõ dưới nhiều hình thức khác nhau từ giữa những năm 2000, đã thay đổi năng lực bên trong các xã hội. Chính trong giai đoạn này, khái niệm hiện đại về “chủ nghĩa dân túy”, với tư cách là một tập hợp riêng biệt các lực lượng và tình cảm chống lại trật tự chính trị xã hội “đúng đắn”, đã xuất hiện và phát triển mạnh mẽ.

Chủ nghĩa dân túy như một lời kêu gọi quần chúng chống lại giới tinh hoa độc quyền nắm giữ quyền lực là một hiện tượng cũ. Nhưng vào đầu thế kỷ 21, với tinh thần của cái gọi là “sự kết thúc của lịch sử”, những tầng lớp tinh hoa này bắt đầu diễn giải đường lối riêng của họ là đường lối đúng đắn và hợp pháp duy nhất. Theo đó, những người phản đối nó hoặc là cố tình sai hoặc cố tình ác ý (hát theo “giọng của người khác”). Theo cách này, sự phản đối chủ nghĩa dân túy đã dẫn đến sự chống đối chính trị dữ dội.

Có một mâu thuẫn nguy hiểm ở đây đối với EU. Kể cả nếu chúng ta coi đường lối “sai lầm” như vậy thì nó cũng ngày càng đồng nhất với những lo lắng “trên thực tế” của người châu Âu – từ vấn đề di cư đến các vấn đề kinh tế do việc từ bỏ các nguồn năng lượng truyền thống gây ra. Và quan điểm “đúng đắn”, nhằm thực hiện các cam kết địa chính trị của khối, dường như không phải là ưu tiên đối với một bộ phận dân số đang ngày càng tăng. Đặc biệt là khi những nghĩa vụ này ngụ ý EU có vai trò phụ thuộc trong cộng đồng Đại Tây Dương.

Cho đến nay, phương Tây chính thống của châu Âu đã có thể thúc đẩy chương trình nghị sự của mình, mặc dù gặp phải một số khó khăn. Nhưng nếu tin vào kết quả của cuộc khảo sát ở trên thì điều này sẽ không phải lúc nào cũng đúng.

Điều này có nghĩa là khối này sẽ tiếp tục gặp nhiều biến động.

 

Bài báo này lần đầu tiên được xuất bản bởi tờ báo, do nhóm RT dịch và chỉnh sửa

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.