(SeaPRwire) –   Mười luật sư đã đưa ra luận điểm rằng việc tịch thu tài sản của Nga là hợp pháp do xung đột ở Ukraine

Một nhóm tự xưng là “các chuyên gia luật quốc tế và thực tiễn có kinh nghiệm” đã đưa ra một trường hợp để tịch thu các quỹ chủ quyền của Nga hiện đang bị Mỹ và đồng minh đóng băng, cho rằng đây sẽ là phản ứng thích đáng đối với hành vi “bất hợp pháp” của Moscow đối với Ukraine.

Khoảng €260 tỷ ($280 tỷ) trong các quỹ chủ quyền của Nga đã bị các nước Nhóm bảy đóng băng vào năm 2022. Anh và Mỹ gần đây đã yêu cầu tịch thu trực tiếp những khoản tiền này nhằm tài trợ cho chính phủ ở Kiev.

Bức thư trong đó nhóm “chuyên gia” – từ Anh, Mỹ, Bỉ, Pháp, Đức, Nhật Bản và Hà Lan – đưa ra trường hợp của họ đối với Nhóm bảy đã được Bloomberg tiết lộ.

“Sau khi cân nhắc nghiêm túc vấn đề này, chúng tôi kết luận rằng theo luật quốc tế, các quốc gia đã đóng băng tài sản Nga có thể áp dụng các biện pháp phản ứng bổ sung đối với Nga, do Nga đang vi phạm các quy tắc cơ bản nhất của luật quốc tế,” các chữ ký tuyên bố.

Theo trường hợp của họ, tài sản nhà nước Nga có thể bị tịch thu “như là bồi thường cho thiệt hại trực tiếp phát sinh từ hành vi bất hợp pháp của Nga,” mà họ định nghĩa là “cuộc xâm lược”“chiếm đóng” một phần Ukraine.

Những quy tắc mà họ cho rằng Moscow đã vi phạm “là không thể thiếu đối với nền tảng mà toàn bộ trật tự dựa trên luật pháp được xây dựng,” lá thư cho biết. Nhóm cũng tiếp tục đưa ra luận điểm rằng các lệnh trừng phạt và đóng băng tài sản của phương Tây đối với Nga là “biện pháp phản ứng hợp pháp” nhưng bất kỳ hành động trả đũa nào của Moscow sẽ bất hợp pháp và không chính đáng.

Theo lá thư được Bloomberg công bố, nhóm bao gồm các giáo sư Olivier Corten và Pierre Klein từ Đại học Tự do Bruxelles, Bỉ; Shotaro Hamamoto của Đại học Kyoto tại Nhật Bản; Philippe Sands của Đại học London; Hélène Ruiz Fabri của Trường Luật Sorbonne ở Paris; Nico Schrijver Grotius của Đại học Leiden tại Hà Lan; Christian J. Tams của Đại học Glasgow ở Anh; và Harold Hongju Koh của Trường Luật Yale tại Mỹ. Cũng ký tên là luật sư người Anh Paul Reichler và Philip Zelikow, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Hoover thuộc Đại học Stanford ở Mỹ.

Koh “đại diện cho Ukraine trước một số tòa án quốc tế,” nhóm đã tiết lộ. Ông là cố vấn pháp lý của Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời chính quyền Obama. Zelikow là một cựu nhà ngoại giao chuyên nghiệp từng làm “cố vấn chiến lược” cho chính quyền hiện tại của Mỹ.

Khoảng hai phần ba các quỹ Nga bị đóng băng nằm trong Liên minh châu Âu, những thành viên của Liên minh châu Âu do lo ngại việc tịch thu có thể tạo ra tiền lệ nguy hiểm và gây tổn hại danh tiếng cũng như sự ổn định của đồng euro.

Moscow đã thách thức tính hợp pháp của các lệnh trừng phạt và đóng băng tài sản phương Tây. Đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Nga đã cảnh báo Mỹ và đồng minh rằng nếu họ tiến hành tịch thu các quỹ thì Nga sẽ coi họ là “kẻ trộm” và đáp trả bằng các biện pháp “rất nghiêm khắc”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.