Gấp rút quy hoạch, chỉnh trang Bãi Sau Vũng Tàu thành điểm đến lý tưởng

Ngày 3-8, lãnh đạo TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cùng các đơn vị liên quan tiếp tục nhắc nhở du khách không ăn nhậu, xả rác dưới biển. Địa phương cũng yêu cầu các hộ kinh doanh ghế bố tại khu vực Bãi Sau thực hiện đúng các cam kết về trật tự, an toàn, không để xảy ra tình trạng lộn xộn như thời gian qua.

Khu vực biển Bãi Sau đã sạch sẽ, tuy nhiên chưa được đồng bộ dẫn đến cảnh ô dù nhếch nhác, mất mỹ quan

Vào năm 2016, TP Vũng Tàu quyết liệt trong lập lại trật tự ở khu vực Bãi Sau. Đến nay, Vũng Tàu đã trở thành bãi biển 2 năm (năm 2020 và 2022) được nhận giải thưởng Thành phố Du lịch sạch ASEAN.

Tuy nhiên, gần đây tái diễn tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, đặc biệt nạn buôn bán hàng rong khiến khu vực này lộn xộn và mất điểm trong lòng du khách. Đặc biệt, nạn xả rác bừa bãi, hàng loạt công trình tại Bãi Sau đã cũ kỹ, thiếu đồng bộ gây mất mỹ quan đô thị.

Ban quản lý các khu du lịch TP Vũng Tàu cùng các phường nhắc nhở các hộ kinh doanh dưới bãi biển

Liên quan đến vấn đề này, Phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu.

Phóng viên: Thưa ông, Bãi Sau được coi là trái tim của du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tuy nhiên lại để tái diễn tình trạng nhếch nhác, mất mỹ quan, vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

+ Ông Vũ Hồng Thuấn: Thành phố Vũng Tàu luôn kiên quyết với các hành vi xả rác, ăn nhậu trên bãi biển. Thời gian qua các phường thường xuyên ra quân xử lý tuy nhiên nạn buôn bán hàng rong, lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh tái diễn. Nguyên nhân từ ý thức của người kinh doanh một phần nhưng cũng là trách nhiệm của địa phương khi để xảy ra tình trạng trên.

Trong đầu tháng 8, TP Vũng Tàu sẽ tập trung để chấn chỉnh, yêu cầu các phòng ban chuyên môn và phường liên quan phối hợp chặt chẽ kiểm tra việc quản lý trật tự đô thị, dẹp tình trạng nhếch nhác, buôn bán lấn chiếm vỉa hè, biển tại khu vực Bãi Sau.

Ông Vũ Hồng Thuấn – Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu

– Tới đây địa phương sẽ có phương án gì lâu dài để không tái diễn tình trạng lộn xộn như thời gian qua?

+ Để quy hoạch Bãi Sau thành điểm đến lý tưởng trong tương lai và trong thời gian chờ đợi thực hiện dự án trục Thùy Vân, trước mắt địa phương sẽ chỉnh trang đô thị, và kiên quyết với những hành vi lấn chiếm vỉa hè, bán hàng rong, đậu đỗ xe không đúng quy định.

Đặc biệt, hành vi xả rác bừa bãi, ăn nhậu không đúng nơi quy định sẽ bị xử lý nghiêm. Mục đích của TP Vũng Tàu là sắp xếp lại để Bãi Sau trở nên thông thoáng, sạch đẹp.

Trong những ngày qua, vào mỗi buổi tối, lãnh đạo thành phố cùng các phường liên tục thị sát, kiểm tra. Chúng tôi yêu cầu các cơ sở kinh doanh ký cam kết không cho du khách ăn nhậu trên bãi biển, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Thành phố cũng chỉ đạo chủ tịch UBND các phường ký cam kết nếu phường nào để xảy ra tình trạng trên thì chủ tịch phường sẽ phải chịu trách nhiệm.

TP Vũng Tàu đang tập trung chỉnh trang lại trục đường Thuỳ Vân

– Dư luận đặc biệt quan tâm tới khu vực 28 ha đất Bãi Sau, đến nay việc thu hồi đã tới đâu và có gặp khó khăn gì không?

+ Đây là khu vực đã được tỉnh ban hành quyết định thu hồi, bàn giao lại cho thành phố để lên phương án quy hoạch. Đến nay, có 7/9 doanh nghiệp khiếu nại và UBND tỉnh đã giải quyết. Thành phố cũng đã tính toán phương án bồi thường và sẽ làm việc với doanh nghiệp. Địa phương cũng đã nhận bàn giao 10 ha đất và sẵn sàng lên kế hoạch để tìm nhà đầu tư.

Tới đây, khu vực 28 ha Bãi Sau sẽ được quy hoạch lại

– Trong tương lai, TP Vũng Tàu đã có kế hoạch gì cho khu vực 28 ha Bãi Sau?

– TP Vũng Tàu đang báo cáo UBND tỉnh xin chủ trương lập điều chỉnh quy hoạch 1/500 chỉnh trang lại và đầu tư Bãi Sau thông thoáng toàn bộ từ bãi biển đến trục Thuỳ Vân. Theo đó, sẽ biến khu vực này thành trung tâm du lịch tầm cỡ, ban ngày tổ chức các sự kiện văn hoá, thể thao; buổi tối phát triển kinh tế về đêm. Đi kèm đó là các dịch vụ du lịch, thương mại.

Để khu vực Bãi Sau sôi động, đáp ứng được yêu cầu kiến trúc cảnh quan thì quy hoạch bên trên sẽ có công viên, một quỹ đất nhỏ làm cửa hàng dịch vụ và cho doanh nghiệp tham gia đấu giá quyền sử dụng đất với yêu cầu công trình kiến trúc phải có điểm nhấn, đẹp và phù hợp theo yêu cầu.

Với trục đường Thuỳ Vân, thành phố sẽ tính toán phương án phân luồng thành 1 chiều, để đảm bảo thu hút ít xe vào khu vực này nhằm tránh kẹt xe. Một phần sẽ làm phố đi bộ, sử dụng xe đạp, kết hợp các dịch vụ ban đêm, quy hoạch lại thật bài bản và theo xu hướng của thời đại.

Tại cuộc họp nghe báo cáo và đề xuất phương án xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường, buôn bán hàng rong tại Bãi Sau, lãnh đạo TP Vũng Tàu yêu cầu trong vòng 10 ngày, các phường phối hợp với các phòng, ban giải quyết triệt để tình trạng lộn xộn, nhếch nhác tại đây và duy trì kết quả bằng nhiều biện pháp, tránh việc tái diễn.


Thực hiện: Ngọc Giang