Giá vàng hôm nay 5-6: Vàng nhẫn rẻ hơn vàng SJC trên 10 triệu đồng/lượng

Ngày đầu tuần 5-6, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc – Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào 66,4 triệu đồng/lượng, bán ra 67 triệu đồng/lượng – ổn định so với hôm qua. Đây cũng là mức giá được Công ty Vàng bạc – Đá quý Phú Nhuận (PNJ) giao dịch đối với vàng SJC.

  • Lãi suất giảm, chứng khoán sẽ bứt phá tiếp tuần tới?

  • Xuất khẩu cà phê lập kỷ lục mới

Tương tự, các loại vàng trang sức, vàng nhẫn 24K cũng được doanh nghiệp giao dịch ổn định quanh 55,5 triệu đồng/lượng mua vào, 56,5 triệu đồng/lượng bán ra. 

Đáng chú ý, biên độ chênh lệch giá mua – bán vàng nhẫn, vàng trang sức được duy trì ở mức cao – 1 triệu đồng/lượng, trong khi biên độ này với vàng SJC chỉ là 600.000 đồng/lượng. 

Dù vậy, giá vàng SJC vẫn đang cao hơn giá vàng nhẫn, vàng trang sức tới 10,5 triệu đồng/lượng dù cùng là vàng chất lượng 24K. Mức chênh lệch này không đổi trong thời gian qua, bất chấp thị trường trong nước không có sự biến động, thậm chí trầm lắng cả về giá lẫn sức mua.

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tiếp tục “bất động”

Mức chênh lệch này được các doanh nghiệp lý giải do nhu cầu giao dịch trên thị trường thời điểm hiện nay sôi động hơn đối với vàng nhẫn, vàng trang sức. Giá vàng nhẫn, vàng trang sức cũng theo sát đà tăng giảm của giá vàng thế giới hơn. Trong khi đó, nguồn cung vàng SJC ngày càng hạn chế và do giá loại vàng này cách biệt lớn nên sức mua cũng ít hơn.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay mở cửa tuần giao dịch giảm nhẹ về 1.946 USD/ounce, sau khi có tuần biến động mạnh. Giá vàng thế giới được cả giới phân tích lẫn nhà đầu tư kỳ vọng sẽ hồi phục trong tuần này sau khi lao dốc mạnh, “bốc hơi” hơn 30 USD/ounce trong phiên cuối tuần.

Giá vàng hôm nay đối với vàng SJC tiếp tục cao hơn thế giới trên 11 triệu đồng/lượng

Dù vậy, thị trường vẫn đang chờ đợi những biến động tiếp theo của đồng USD và động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) về việc có tiếp tục tăng lãi suất hay ngừng lại lộ trình này. Giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 55,6 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC trên 11 triệu đồng/lượng.

Tỉ giá trung tâm đầu tuần được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.693 đồng/USD, giảm 27 đồng/USD so với cuối tuần trước. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch quanh 23.310 đồng/USD mua vào, 23.650 đồng/USD bán ra – giảm 10 đồng/USD.


Thái Phương, Ảnh: Tấn Thạnh, Đồ họa: Chi Phan