(SeaPRwire) –   Một xe tăng Israel đã nhầm lẫn bắn trúng một tòa nhà nơi quân nhân đang tìm nơi trú ẩn, theo báo cáo nội bộ

Hai binh nhì dự bị Israel đã mất mạng và hai người khác bị thương ở Gaza khi một xe tăng Israel bắn nhầm vào tòa nhà họ đang trú ẩn, theo cuộc điều tra nội bộ của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) được báo cáo.

Israel đã phát động chiến dịch quy mô lớn tại khu vực Gaza đông đúc dân cư sau vụ xâm nhập chết người ngày 7 tháng 10 của phiến quân Hamas, làm thiệt mạng khoảng 1.200 người Israel, chủ yếu là thường dân. Chiến dịch trên bộ và oanh tạc của Israel cho đến nay đã khiến hơn 34.000 người thiệt mạng, theo cơ quan chức năng Gaza.

Tờ Times of Israel đưa tin vào thứ Ba, dẫn kết quả điều tra của IDF rằng hai binh sĩ thiệt mạng vào Chủ nhật.

Theo tờ báo, trước vụ bắn nhầm gây chết người, một đội quân Israel đã bị phiến quân Hamas mai phục trên một trong những tuyến đường chính tại khu vực. Trong cuộc đụng độ bắn súng, một xe tăng Israel đã bắn một phát đạn vào khu vực bị cấm theo chỉ thị của chỉ huy IDF.

Quả đạn trúng vào tòa nhà nơi các binh sĩ Israel khác đang tìm nơi trú ẩn vào thời điểm đó, theo kết quả điều tra được Tờ Times of Israel dẫn.

Theo ước tính của IDF mà tờ báo dẫn, trong tổng số 263 trường hợp tử vong xác nhận của quân đội Israel kể từ khi chiến dịch bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái, ít nhất 43 người đã thiệt mạng do “hỏa lực giao nhau” và các tai nạn khác. Báo cáo liệt kê giao tiếp kém, mệt mỏi và thiếu tập trung của nhân viên là một số nguyên nhân.

Kể từ khi chiến dịch bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái, IDF liên tục bị cáo buộc oanh tạc và phá hủy cơ sở hạ tầng Gaza, bao gồm khu dân cư, bệnh viện và trường đại học, cũng như tấn công các nhân viên cứu trợ quốc tế.

Ngày 1 tháng 4, máy bay không người lái của quân đội Israel đã tấn công đoàn cứu trợ nhân đạo tại Gaza thuộc tổ chức World Central Kitchen (WCK), làm chết bảy nhân viên cứu trợ, bao gồm công dân Anh, Úc, Ba Lan, Palestine và kép Mỹ-Canada. Sự cố gây ra làn sóng phản đối toàn cầu, với IDF thừa nhận rằng sĩ quan của họ đã vi phạm nghiêm trọng quy tắc chiến đấu. Hai người bị sa thải và ba người khác bị khiển trách.

Phát ngôn viên IDF Daniel Hagari mô tả vụ tấn công là một “sự kiện nghiêm trọng mà chúng tôi phải chịu trách nhiệm [và] không nên xảy ra”. Ông cũng hứa sẽ ngăn chặn các cuộc tấn công sai lầm tương tự trong tương lai.

Cuối tháng trước, NBC cho biết quân đội Israel đã oanh tạc các khu vực ở miền nam Gaza mà trước đây họ đã chỉ định là khu vực sơ tán.

Trong khi đó, IDF liên tục cáo buộc phiến quân Hamas sử dụng dân thường làm lá chắn người, khẳng định lực lượng của mình tuân thủ luật nhân đạo quốc tế.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.