Hành động bất ngờ của chủ khu đất tỉ USD bí ẩn gần căn cứ Mỹ

Vụ việc xoay quanh công ty có tên Flannery Associates, là thực thể đứng tên mua một khu đất trị giá đến 800 triệu USD gần căn cứ không quân Travis ở quận Solano, phía Đông Bắc San Francisco thuộc bang California.

Hồ sơ công khai cho thấy Flannery Associates bắt đầu thâu tóm đất đai để trở thành chủ đất lớn nhất gần căn cứ từ năm 2018.

Tờ Daily Mail đưa tin công ty Flannery Associates đang kiện các gia đình nông dân địa phương với số tiền đòi bồi thường 510 triệu USD, cáo buộc họ “hành động coi thường luật pháp liên bang và bang California” khi thổi phồng giá trị của mảnh đất mà họ đã bán.

Trong đơn khiếu nại, Flannery Associates tuyên bố họ có bằng chứng (bao gồm tin nhắn và email giữa những người bán) tiết lộ rằng những người này thông đồng để bán đất nông nghiệp với giá cao hơn nhiều so với giá trị thị trường.

Căn cứ không quân Travis ở bang California. Ảnh: Daily Mail

Nghị sĩ John Garamendi, thành viên Đảng Dân chủ tại Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, nói với trang NewsNation rằng ông đã nói chuyện với những gia đình bán đất cho Flannery Associates.

Những người này cho rằng ngay từ đầu họ không muốn bán đất cho Flannery. Ông John Garamendi nói không có gì bắt buộc Flannery phải chấp nhận mức giá mà họ cáo buộc là cao hơn thị trường.

Theo hồ sơ tư liệu tờ Wall Street Journal lấy từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, gần như toàn bộ đất đai mà công ty Flannery Associates mua nằm ở các khu vực chưa hợp nhất của quận Solano. Phần lớn khu đất này được quy hoạch để sử dụng cho mục đích nông nghiệp.

Nghị sĩ John Garamendi cho rằng vụ thâu tóm đất đai trên thực tế là một phần trong kế hoạch làm nông dân địa phương vỡ nợ và đặt nghi vấn đất đai đang được mua bởi một nhóm có dính đến Trung Quốc. Tuy nhiên, ông nói rằng không có bằng chứng trực tiếp nào về mối liên hệ giữa công ty Flannery với Trung Quốc.

Trước đây, một luật sư đại diện Flannery tiết lộ với tờ Wall Street Journal rằng chủ sở hữu công ty là các công dân Mỹ và 97% vốn đầu tư của nó đến từ các nhà đầu tư Mỹ. 3% còn lại là từ các nhà đầu tư Anh và Ireland.

Flannery Associates cho biết họ là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Flannery Holdings – công ty được đăng ký tại bang Delaware. Theo luật của bang Delaware, các công ty trách nhiệm hữu hạn đã đăng ký ở Delaware không phải công khai danh tính chủ sở hữu.

Cũng theo Wall Street Journal, các quan chức chính phủ Mỹ đang tiến hành điều tra các vụ thâu tóm đất đai khá lớn gần căn cứ Travis của Flannery Associates.

Văn phòng Đánh giá rủi ro đầu tư nước ngoài của Lực lượng Không quân Mỹ đã điều tra việc mua hơn 20.000 ha của Flannery Associates, bao gồm cả những khu đất xung quanh căn cứ không quân Travis.

  • Ly kỳ cựu binh Mỹ kiện Iran bồi thường 1 tỉ USD

Đến nay, các cuộc điều tra kéo dài 8 tháng nhưng vẫn chưa thể xác định ai đang hậu thuẫn cho nhóm này mua đất gần căn cứ không quân Travis.

Căn cứ Không quân Travis là căn cứ có ý nghĩa chiến lược, đóng vai trò là cửa ngõ ra Thái Bình Dương. Căn cứ này cung cấp máy bay để tiếp nhiên liệu cho các máy bay khác, vận chuyển quân nhân, vật tư và đạn dược đi khắp thế giới.


Huệ Bình