(SeaPRwire) –   Tám hành khách da đen kiện hãng hàng không vì bị phàn nàn về mùi cơ thể

Ba hành khách người Mỹ gốc Phi đang kiện American Airlines về những gì họ mô tả là “sự phân biệt đối xử về chủng tộc trắng trợn và nghiêm trọng” của hãng sau khi họ bị yêu cầu rời khỏi chuyến bay cùng năm người đàn ông da đen khác, các phương tiện truyền thông đưa tin hôm thứ Tư.

Vụ kiện, được đệ trình hôm thứ Tư tại Tòa án quận Hoa Kỳ ở New York, cáo buộc rằng các nhân viên American Airlines đã yêu cầu tám người đàn ông da đen rời khỏi máy bay do nhận được khiếu nại về “mùi cơ thể khó chịu.”

Đơn kiện cũng cáo buộc rằng nguyên đơn – Alvin Jackson, Emmanuel Jean Joseph và Xavier Veal – cùng năm hành khách nam người Mỹ gốc Phi khác đã bị yêu cầu rời khỏi máy bay “không có lý do chính đáng, chỉ vì lý do chủng tộc,” theo đơn khiếu nại.

Ba người đàn ông này, những người được đưa tin là không ngồi cùng nhau và không quen biết nhau, nói rằng mọi người đàn ông da đen đều bị yêu cầu rời khỏi chuyến bay ngày 5 tháng 1 từ Phoenix, Arizona đến New York.

“American Airlines đã phân biệt đối xử chúng tôi vì chúng tôi là người da đen, làm chúng tôi xấu hổ và nhục nhã,” những người đàn ông cho biết trong một tuyên bố chung hôm thứ Tư.

Đơn kiện cáo buộc rằng không có nguyên đơn nào được thông báo rằng họ có mùi khó chịu, “và trên thực tế không có nguyên đơn nào có mùi cơ thể khó chịu.”

Cảnh quay bằng điện thoại di động do một số người đàn ông quay lại cho thấy cảnh một nhóm người da đen ở cửa lên máy bay bị yêu cầu rời khỏi chuyến bay. Một video khác cho thấy những người đàn ông chất vấn quyết định của hãng hàng không, với một người đàn ông nói rằng, “đây là sự phân biệt đối xử.”

Tại một thời điểm, một người phụ nữ dường như là nhân viên hãng hàng không nói rằng: “Tôi đồng ý. Tôi không phủ nhận lời của anh.”

Đơn kiện nêu rõ rằng những người đàn ông đã bị tạm giữ trong lối đi lên máy bay trước khi được chuyển đến khu vực cửa lên máy bay để đặt lại chỗ trên một chuyến bay khác đến New York.

Đơn kiện cáo buộc rằng một nhân viên của American Airlines cho biết khiếu nại về mùi cơ thể đến từ “một tiếp viên hàng không là nam giới da trắng.”

Cuối cùng, những người đàn ông đã được phép lên lại chuyến bay ban đầu của họ khi được xác định là không có chuyến bay nào khác còn chỗ.

Trong suốt chuyến bay, họ đã phải “chịu đựng những ánh nhìn của phần lớn hành khách da trắng, những người coi họ là nguyên nhân gây ra sự chậm trễ đáng kể,” theo đơn khiếu nại và cho biết thêm rằng “toàn bộ sự việc là chấn thương, khó chịu, đáng sợ, nhục nhã và hạ thấp nhân phẩm.”

American Airlines đã phản hồi trong một tuyên bố rằng họ “coi trọng tất cả các khiếu nại về phân biệt đối xử.”

Vụ việc hiện đang được điều tra vì “các khiếu nại không phản ánh các giá trị cốt lõi hoặc mục đích chăm sóc mọi người của chúng tôi,” hãng này cho biết.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.