(SeaPRwire) –   Bern đã công bố một hội nghị lớn vào tháng 6 nhằm tìm cách chấm dứt xung đột, mặc dù Matxcơva không có kế hoạch tham dự

Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ Ignazio Cassis đã phát biểu rằng bất kỳ nỗ lực ngoại giao nào nhằm giải quyết xung đột Ukraina đều sẽ không mang lại kết quả nếu không có sự tham gia của Nga vào tiến trình này.

Thụy Sĩ đang có kế hoạch tổ chức một hội nghị hòa bình cấp cao về Ukraina vào tháng 6 năm 2024 tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock gần Hồ Lucerne, nhằm “tạo ra sự hiểu biết chung về một khuôn khổ thuận lợi” cho việc chấm dứt xung đột và thiết lập một “lộ trình cụ thể” hướng đến hòa bình.

Các báo cáo của phương tiện truyền thông trước đó cho hay có tới 100 quốc gia có thể tham dự sự kiện này. Tuy nhiên, Nga đã ra tín hiệu rằng nước này sẽ không tham dự, ngay cả khi được mời chính thức. Nước này lập luận rằng cuộc họp sẽ thúc đẩy ‘công thức hòa bình’ của Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky, trong đó yêu cầu Matxcơva rút khỏi tất cả các vùng lãnh thổ mà Kiev tuyên bố chủ quyền và thành lập một tòa án để truy tố Nga vì các tội ác chiến tranh bị cáo buộc. Matxcơva đã bác bỏ sáng kiến này vì “tách biệt khỏi thực tế.”

Phát biểu với các phóng viên hôm thứ Tư, ông Cassis lưu ý rằng hội nghị sẽ được tổ chức theo yêu cầu của ông Zelensky, đồng thời nói thêm rằng đã có đủ điều kiện để tiến hành một nỗ lực cấp cao vì hòa bình.

“Nước đầu tiên mà chúng tôi trao đổi sau Ukraina tất nhiên là Nga. Bởi vì không tiến trình hòa bình nào có thể diễn ra nếu không có Nga, ngay cả khi nước này sẽ không có mặt tại cuộc họp đầu tiên”, ông phát biểu.

Vị nhà ngoại giao này thừa nhận rằng sớm muộn gì Matxcơva cũng sẽ phải tham gia, “nhưng không nhất thiết phải ngay từ ngày đầu”, cho thấy rằng hội nghị đầu tiên có thể tập trung vào “chính xác cách thức mời Nga và vai trò dành cho nước này”.

Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd cũng đồng tình với nhận định trên và cảnh báo rằng thành công của hội nghị thượng đỉnh không có nghĩa là chắc chắn. “Giải pháp thay thế là không làm gì cả… Chúng ta sẽ không ký một kế hoạch hòa bình tại hội nghị này. Chúng tôi cho rằng sẽ có một hội nghị thứ hai, nhưng chúng tôi muốn bắt đầu tiến trình bằng hội nghị này.”

Trong khi Matxcơva có ý định tẩy chay hội nghị hòa bình do Thụy Sĩ tổ chức, nước này vẫn khẳng định rằng họ sẵn sàng đối thoại về Ukraina, cả trực tiếp lẫn với những người hậu thuẫn phương Tây của Kiev.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết vào tháng trước rằng trước khi bất kỳ cuộc đàm phán nào có thể bắt đầu, Kiev phải dỡ bỏ lệnh cấm tương tác với giới lãnh đạo Nga hiện tại. Một sắc lệnh về lệnh cấm này đã được ông Zelensky ký vào mùa thu năm 2022 sau khi bốn vùng lãnh thổ trước đây của Ukraina bỏ phiếu áp đảo sáp nhập vào Nga.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.