(SeaPRwire) –   Các quan chức Hoa Kỳ cho biết chiến dịch ném bom có thể kéo dài nhiều tuần

CBS News đưa tin vào thứ năm, dẫn lời các quan chức giấu tên, Hoa Kỳ sẽ thực hiện một loạt cuộc không kích vào “nhân viên và cơ sở của Iran” ở Iraq và Syria để đáp trả cuộc tấn công chết người nhằm vào quân đội Hoa Kỳ tại Jordan. Tehran đã tuyên bố sẽ phản công nếu người dân hoặc lợi ích của họ bị đe dọa.

Các quan chức không nêu rõ thời điểm các cuộc không kích bắt đầu, nhưng cho biết lực lượng Hoa Kỳ có thể sẽ đợi thời tiết tốt để tối đa hóa độ chính xác. Nguồn tin cho CBS biết các cuộc không kích sẽ diễn ra trong nhiều ngày, trong khi NBC News trích dẫn lời các quan chức cho biết chiến dịch có thể kéo dài “nhiều tuần”.

Lực lượng Hoa Kỳ thường xuyên tham gia những cuộc không kích ăn miếng trả miếng với các nhóm dân quân liên kết với Iran ở Iraq và Syria, mặc dù việc thừa nhận rằng các cuộc tấn công sắp tới có thể kéo dài trong nhiều tuần đánh dấu một sự leo thang đáng kể trong cuộc xung đột kéo dài này.

Tin tức được đưa ra sau khi một trong những nhóm này giết chết ba quân nhân Hoa Kỳ và làm bị thương hàng chục người khác trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào một tiền đồn của Hoa Kỳ ở Jordan hôm Chủ Nhật. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết vào thứ Ba rằng ông đã quyết định cách thức phản ứng trước cuộc tấn công, nhưng không tiết lộ thêm thông tin.

Sau thông báo của Biden, Kataib Hezbollah, nhóm dân quân Iraq mạnh nhất, tuyên bố sẽ đình chỉ “các hoạt động an ninh và quân sự chống lại lực lượng chiếm đóng [quân đội Hoa Kỳ] – để tránh gây khó xử cho chính phủ Iraq.” Chính quyền Biden tin rằng Mặt trận kháng chiến Hồi giáo – một tổ chức chung của các nhóm dân quân bao gồm cả Kataib Hezbollah – đứng sau vụ tấn công Jordan, mặc dù không một nhóm dân quân nào trong số này nhận trách nhiệm.

Vào thời điểm Biden đưa ra tuyên bố, Mặt trận kháng chiến Hồi giáo đã tấn công các căn cứ của Hoa Kỳ ở Trung Đông hơn 150 lần kể từ khi cuộc chiến tranh Israel-Hamas bắt đầu vào tháng 10, trong một chiến dịch nhằm gây tổn hại đến người ủng hộ nổi bật nhất của Israel.

Biden cũng nói với các phóng viên rằng ông buộc Iran phải chịu trách nhiệm về cái chết của ba quân nhân Hoa Kỳ “theo nghĩa là họ cung cấp vũ khí cho những người đã làm điều đó.”

Trong khi Iran trang bị vũ khí và huấn luyện nhiều nhóm Mặt trận kháng chiến Hồi giáo ở Iraq và Syria, Bộ Ngoại giao tại Tehran khẳng định vào thứ Hai rằng những chiến binh này “không nhận lệnh từ Cộng hòa Hồi giáo Iran”.

Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc, Amir Saeid Iravani, đã đưa ra cảnh báo với Hoa Kỳ vào thứ ba, tuyên bố: “Cộng hòa Hồi giáo sẽ phản ứng dứt khoát trước bất kỳ cuộc tấn công nào vào đất nước, lợi ích và công dân của nước này với bất kỳ lý do gì.”

Trên khắp Trung Đông, quân đội Hoa Kỳ đang phải đối mặt với xung đột tiềm tàng trên nhiều mặt trận. Các tàu chiến và máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ đã trao đổi các cuộc tấn công bằng tên lửa với phiến quân Houthi ở Yemen trong gần hai tuần, nhằm phá vỡ cuộc phong tỏa của Houthi đối với tàu “liên kết với Israel” ở Biển Đỏ. Ở một diễn biến khác, theo bản ghi nhớ do The Intercept đưa tin vào thứ Ba, nhân viên Không quân Hoa Kỳ ở Iraq đã được lệnh phải luôn trong tình trạng sẵn sàng trước nguy cơ “Hoa Kỳ tham chiến trên bộ trong cuộc chiến Israel-Hamas”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.