Đây là bản dịch sang tiếng Việt của nội dung giữa và :

BEIJING, 19 tháng 8 năm 2023 – Báo cáo từ Nhân dân Nhật báo: Hội nghị cấp cao BRICS lần thứ 15 sẽ được tổ chức tại Johannesburg hứa hẹn sẽ là một sự kiện lớn và năng động.

Naledi Pandor, Bộ trưởng quan hệ và hợp tác quốc tế của Nam Phi, gần đây cho biết 67 nhà lãnh đạo từ các nước châu Phi và Nam toàn cầu đã được mời tham dự Diễn đàn tiếp xúc BRICS-Châu Phi và Đối thoại BRICS Plus, và khoảng 20 nhân vật từ Ủy ban Liên minh châu Phi, Liên Hợp Quốc và các khối kinh tế khu vực đã được mời tham dự một cuộc họp diễn ra trước thượng đỉnh.

Nam Phi tích cực ủng hộ “tuyển dụng các thành viên mới”. “Chúng tôi đã nhận được biểu hiện chính thức về mối quan tâm của các nhà lãnh đạo 23 quốc gia trong việc gia nhập BRICS, và nhiều tiếp cận không chính thức hơn về khả năng thành viên BRICS”, bà nói thêm.

Trong 17 năm qua kể từ khi cơ chế BRICS được thành lập, các nước BRICS đã duy trì tinh thần cởi mở, bao dung và hợp tác cùng có lợi của BRICS, liên tục mở rộng các lĩnh vực hợp tác, làm phong phú nội hàm hợp tác và đạt được những kết quả phong phú.

Thành công của hợp tác BRICS đã thúc đẩy niềm tin của các nước đang phát triển hy vọng có thể đẩy nhanh quá trình phát triển trong khi duy trì độc lập, và đã giành được sự công nhận và tin tưởng cao từ các nước này.

Một số lượng lớn các nền kinh tế thị trường mới nổi và các nước đang phát triển đã thể hiện một mong muốn mạnh mẽ để tăng cường hơn nữa hợp tác với các nước BRICS.

Trong hội nghị thượng đỉnh BRICS năm 2017 tại Xiamen, Trung Quốc, Trung Quốc lần đầu tiên đề xuất mô hình hợp tác “BRICS Plus”, xây dựng một nền tảng quan trọng đoàn kết và hợp tác cho các nước thị trường mới nổi và các nước đang phát triển. Điều này được ca ngợi là một đổi mới quan trọng nhằm mở rộng ảnh hưởng toàn cầu của các nước BRICS.

Năm 2022, tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 14, các nhà lãnh đạo năm nước BRICS đồng ý khám phá hợp tác “BRICS Plus” ở nhiều cấp độ hơn, nhiều lĩnh vực hơn và phạm vi rộng hơn, để thúc đẩy quá trình mở rộng thành viên. Điều này đã nhận được sự chú ý rộng rãi và phản ứng tích cực từ nhiều bên.

Hợp tác toàn diện và thực tiễn của BRICS chính là điều khiến cơ chế này hấp dẫn đến vậy. Hợp tác BRICS đã hình thành một cơ chế toàn diện do các cuộc họp cấp lãnh đạo dẫn dắt và bao gồm các cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao và đại diện cấp cao về các vấn đề an ninh. Nó đã tạo ra một kiến trúc hợp tác với ba động lực chính của nó, đó là hợp tác kinh tế, hợp tác chính trị và an ninh, và trao đổi nhân dân.

Các nước BRICS là một lực lượng mới nổi quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Thống kê do Viện nghiên cứu kinh tế Acorn Macro Consulting có trụ sở tại Vương quốc Anh công bố vào tháng 3 năm nay cho thấy các nước BRICS chiếm tỷ trọng lớn hơn trong nền kinh tế toàn cầu so với G7 vào năm 2022 dựa trên sức mua tương đương.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán trong năm năm tới, các nước BRICS sẽ đóng góp gần 40% tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Trong những năm gần đây, các nước BRICS đã ổn định tăng cường hợp tác thực chất trong các lĩnh vực bao gồm xóa đói giảm nghèo, an ninh lương thực, chống COVID-19 và tiêm chủng, tài chính phát triển, biến đổi khí hậu và phát triển xanh, công nghiệp hóa, kinh tế kỹ thuật số và kết nối, thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn cầu.

Các nước BRICS tuân theo chủ nghĩa đa phương thực sự và đưa ra quyết định dựa trên bình đẳng và xây dựng đồng thuận. Trong một loạt các cơ chế đa phương toàn cầu bao gồm Liên Hợp Quốc, G20, WTO, IMF và Ngân hàng Thế giới, các nước BRICS đã ổn định tăng cường giao tiếp chính sách và phối hợp, thúc đẩy cải cách hệ thống quốc tế hiện tại theo cách xây dựng.

Có thể nói rằng ảnh hưởng của hợp tác BRICS đã vượt ra ngoài năm nước và cơ chế hợp tác đã trở thành một lực lượng xây dựng cho việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới, cải thiện quản trị toàn cầu và thúc đẩy dân chủ hóa quan hệ quốc tế.

Không có gì ngạc nhiên khi một cơ chế hợp tác như vậy nhận được sự công nhận và ủng hộ rộng rãi từ cộng đồng quốc tế, và sẽ có ngày càng nhiều đối tác cùng chí hướng sẵn sàng tham gia cơ chế hứa hẹn này.

Vào tháng 6 năm nay, một bài viết đăng trên trang web của tờ báo Tây Ban Nha Rebelion cho biết các nước BRICS chia sẻ tầm nhìn chung về thương mại quốc tế công bằng hơn và hợp tác đa phương, nhằm bảo vệ lợi ích chung. Họ sẽ thúc đẩy một trật tự thế giới công bằng hơn, mang lại ổn định cho sản xuất toàn cầu, bài báo nói thêm.

Trong bối cảnh chủ nghĩa đơn phương, bảo hộ và loại trừ ngày càng gia tăng, các nước BRICS tránh xa các “vòng tròn nhỏ” độc quyền và cam kết xây dựng một “đại gia đình” bao gồm. Điều này đã trở thành mô hình cho các nước thị trường mới nổi và đang phát triển tiến hành hợp tác Nam-Nam, xây dựng một nền tảng rộng lớn để các nền kinh tế mới nổi tham gia vào hợp tác Nam-Nam.

Hiện nay, sự trỗi dậy tập thể của các nền kinh tế mới nổi đã trở thành xu hướng của thời đại, và “BRICS Plus” là biểu hiện quan trọng của xu hướng này.

Hợp tác “BRICS Plus” luôn tập trung vào phát triển và thúc đẩy việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, nhằm thúc đẩy phát triển toàn cầu. Nó có thể đoàn kết các nước đang phát triển và khám phá không gian mới cho sự phát triển của cơ chế BRICS.

Feng Xingke, Tổng thư ký Diễn đàn Tài chính Thế giới, cho biết BRICS kiên quyết ủng hộ toàn cầu hóa và hợp tác, và phục vụ như một cơ chế hợp tác lấy phát triển làm chủ đề.

Trong những năm gần đây, đại dịch COVID-19 và các yếu tố khác đã khiến phát triển trở thành ưu tiên hàng đầu đối với các nướ