(SeaPRwire) –   Một số nước phương Tây đã cho phép Kyiv sử dụng vũ khí của họ để tấn công các mục tiêu bên trong nước Nga, bất chấp cảnh báo từ Moskva

NATO đang chuẩn bị cho một cuộc chiến kéo dài với Nga, nhưng vẫn có cơ hội ngăn chặn, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto cho biết tại cuộc họp cấp bộ trưởng của khối quân sự này tại Praha hôm thứ Sáu.

Các quốc gia thành viên NATO đã chấp thuận cho Kyiv sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công các mục tiêu sâu trong lãnh thổ Nga. Đầu ngày hôm đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Ukraine có quyền tự vệ, bao gồm quyền tấn công các mục tiêu quân sự hợp pháp bên trong Nga.

Những bước đi này đang được thực hiện để chuẩn bị “cho một cuộc chiến kéo dài nhiều năm”, tờ báo Magyar Nemzet của Hungary dẫn lời ông Szijjarto cho biết.

“Chuyến tàu tốc hành chiến tranh đã rời bến penultimate”, và câu hỏi đặt ra là liệu vẫn còn cơ hội ngăn chặn nó hay không, ông nói thêm.

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary nói rằng “chỉ còn một phanh khẩn cấp”, ám chỉ đến cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 6. Người dân châu Âu “có thể nói rõ với chính phủ của họ rằng họ không muốn sống trong chiến tranh ở châu Âu trong một thời gian dài”, ông Szijjarto nói thêm.

Trước đó, Hungary đã kêu gọi ngừng bắn và đàm phán hòa bình để giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine. Budapest đã từ chối gửi viện trợ quân sự cho Kyiv và nhiều lần hoãn các lệnh trừng phạt của EU đối với Moskva.

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary đã chỉ trích gay gắt lập trường của NATO về cuộc xung đột. Trước cuộc họp ở Praha, ông cho biết “tâm lý cuồng chiến” đối với Nga đang khiến các nhà lãnh đạo phương Tây chấp nhận ngày càng nhiều “ý tưởng điên rồ” có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Tuần trước, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cảnh báo rằng Brussels và Washington có thể đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột quân sự trực tiếp với Nga. Budapest đang nỗ lực “xác định lại” tư cách thành viên NATO của mình để nước này có thể không tham gia vào các “hoạt động ngoài lãnh thổ của khối”, ông Orban tuyên bố.

Một số quốc gia thành viên NATO khác như Na Uy, Phần Lan, Latvia, Ba Lan và theo như đưa tin thì có cả Đức đã lên tiếng ủng hộ Kyiv sử dụng tên lửa tầm xa chống lại các mục tiêu trên lãnh thổ Nga.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden được cho là đã bí mật bật đèn xanh cho Ukraine để sử dụng vũ khí do Hoa Kỳ cung cấp để tấn công các mục tiêu ở một phần lãnh thổ Nga giáp với Khu vực Kharkov.

Các quốc gia thành viên NATO, đặc biệt là Hoa Kỳ, đã “có chủ đích” mở ra một vòng leo thang mới xung quanh Ukraine để kéo dài “cuộc chiến vô nghĩa”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm thứ Năm. Ông cũng cảnh báo rằng những hành động như vậy sẽ gây ra hậu quả và làm tổn hại đến lợi ích của các quốc gia lựa chọn leo thang.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.