(SeaPRwire) –   Quân đội Israel tuyên bố sẽ di chuyển dân thường đến những khu vực an toàn hơn trong khu vực trước khi tiến hành cuộc tấn công mặt đất ở Rafah

Quân đội Israel tuyên bố rất nhiều dân thường phải di dời tập trung ở cực nam Dải Gaza sẽ được hướng dẫn đến các vùng an toàn ở trung tâm của vùng đất Palestine trước khi một cuộc tấn công trên bộ lớn bắt đầu để xóa bỏ pháo đài cuối cùng của Hamas trong khu vực.

“Chúng tôi cần đảm bảo rằng 1,4 triệu người – hoặc ít nhất là một số lượng đáng kể trong số 1,4 triệu người – sẽ di chuyển,” Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư. “Đi đâu? Đến những hòn đảo nhân đạo mà chúng tôi sẽ tạo ra cùng với cộng đồng quốc tế.”

Hagari nói rằng những nơi trú ẩn này sẽ cung cấp nơi trú ẩn tạm thời, thức ăn và nước uống cho những thường dân phải di dời. Trước đó, dân thường đã phải chạy trốn đến Rafah, thành phố cực nam của Gaza, sau khi các cuộc ném bom của Israel san phẳng các khu dân cư của họ ở những nơi khác trong khu vực đất liền. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đồng minh quyền lực nhất của West Jerusalem, đã yêu cầu quân đội Israel đưa ra một kế hoạch “có thể tin cậy” để bảo vệ dân thường trước khi tiến hành cuộc tấn công gây tranh cãi ở Rafah.

Theo chính quyền y tế địa phương, cuộc chiến giữa Israel và Hamas đã khiến hơn 31.000 người ở Gaza thiệt mạng. Hơn 85% trong số 2,3 triệu cư dân của Gaza đã phải di dời do các cuộc ném bom của Israel, và Liên Hợp Quốc ước tính rằng 570.000 người dân Palestine trong lãnh thổ bị bao vây đang chết đói.

Hagari không nêu rõ thời điểm bắt đầu sơ tán hoặc sẽ có bao nhiêu thời gian trước khi lực lượng mặt đất bắt đầu tấn công Rafah. Ông cho biết thời gian sẽ được phối hợp với quốc gia láng giềng Ai Cập, nơi đã yêu cầu không được đưa người tị nạn Gaza vào lãnh thổ của mình.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh rằng chiến dịch Rafah sẽ vẫn tiếp tục, bất chấp những lo ngại của quốc tế rằng chiến dịch này sẽ gây ra thảm họa nhân đạo, bởi vì sự sống còn của Israel không thể được đảm bảo nếu không có “chiến thắng hoàn toàn” trước Hamas. Vị Thủ tướng cho biết hồi tháng trước rằng Israel đã tiêu diệt 18 trong số 24 tiểu đoàn Hamas ở Gaza, và bốn đơn vị còn lại đang tập trung tại Rafah.

“Để thắng trong cuộc chiến này, chúng ta phải tiêu diệt các tiểu đoàn Hamas còn lại ở Rafah,” Netanyahu nói trong một bài phát biểu trên video hôm thứ Ba. “Nếu không, Hamas sẽ tập hợp lại, tái vũ trang và tái chiếm Gaza – và sau đó chúng ta lại quay về điểm xuất phát. Và đó là một mối đe dọa không thể chấp nhận được mà chúng ta không thể chấp nhận.”

Cuộc chiến nổ ra khi các chiến binh Hamas bất ngờ tấn công các ngôi làng ở phía nam Israel vào ngày 7 tháng 10, giết chết hơn 1.100 người và bắt giữ hàng trăm con tin đưa về Gaza. Theo các quan chức y tế Gaza, khoảng hai phần ba người dân Palestine thiệt mạng trong cuộc xung đột là phụ nữ và trẻ em. Vào thứ Ba, một cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc tuyên bố rằng đã có nhiều trẻ em thiệt mạng ở Gaza kể từ tháng 10 hơn tổng số trẻ em tử vong trong tất cả các cuộc xung đột toàn cầu từ năm 2019 đến năm 2022.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.