(SeaPRwire) –   Các cuộc giao tranh ở vùng đất Palestinian đã diễn ra từ tháng 10

Hoạt động quân sự của Israel ở Gaza sẽ tiếp tục ít nhất cho đến cuối năm nay – Cố vấn An ninh Quốc gia Tzachi Hanegbi cho biết hôm thứ Tư.

Israel tuyên bố chiến tranh với Hamas sau khi các chiến binh tấn công các khu định cư của Israel ở miền Nam vào ngày 7 tháng 10, khiến khoảng 1.200 người chết và bắt hơn 200 con tin. Hàng chục tù nhân sau đó đã được phóng thích thông qua trao đổi tù nhân trong lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần vào tháng 11. Hơn 36.000 người Palestine đã thiệt mạng trong gần 8 tháng giao tranh, theo chính quyền địa phương do Hamas điều hành.

“Bên trong Gaza, IDF hiện kiểm soát 75% Hành lang Philadelphi và tôi tin rằng IDF sẽ kiểm soát toàn bộ khu vực này sau một thời gian nữa”, Hanegbi trả lời trên kênh phát thanh công cộng của Israel, Kan. Ông đề cập đến vùng đệm chạy dọc biên giới giữa Ai Cập và Gaza.

“Cùng với người Ai Cập, chúng ta phải đảm bảo rằng các loại vũ khí buôn lậu không thể vào được”, ông nói thêm.

Đầu tháng này, IDF đã phát động một cuộc tấn công vào thành phố Rafah ở miền Nam Gaza, bất chấp mối quan ngại của quốc tế cho rằng cuộc tấn công sẽ gây ra thương vong cho rất nhiều thường dân. Chính phủ Israel tuyên bố rằng cần phải tiến hành một hoạt động trên bộ để tiêu diệt Hamas.

Cuộc xâm phạm lãnh thổ đã buộc một triệu người phải rời khỏi Rafah, trong đó hầu hết đã phải di dời nhiều lần do cuộc chiến ở Gaza.

Trong hai ngày qua, các cuộc pháo kích và tấn công bằng không quân của Israel đã giết chết ít nhất 37 người, hầu hết trong số họ đang trú ẩn trong các lều trại bên ngoài Rafah, theo Sky News dẫn nguồn từ các nhân chứng và cán bộ bệnh viện.

Các cuộc tấn công mới nhất được cho là tấn công cùng khu vực mà các cuộc tấn công đã gây ra một đám cháy chết người thiêu rụi một trại dành cho những người Palestine phải di dời, khiến ít nhất 45 người chết vào cuối ngày Chủ nhật. Số người tử vong trong vụ đánh bom đêm Chủ Nhật được báo cáo bao gồm 12 phụ nữ và tám trẻ em, gây ra sự phẫn nộ của quốc tế. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gọi cuộc không kích là “một sai lầm đáng tiếc”.

Tuần trước, Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã yêu cầu lệnh bắt giữ các nhà lãnh đạo của Israel và Hamas, bao gồm cả Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, vì tội bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh chống lại dân thường Palestine ở Gaza.

Netanyahu gọi quyết định của công tố viên ICC là “vô lý” và nhấn mạnh rằng tòa án “không có thẩm quyền đối với Israel”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.