(SeaPRwire) –   Quốc gia đã ở trong tình trạng báo động cao do Tehran đe dọa sẽ trả đũa sau cuộc không kích bị nghi là của IDF vào một lãnh sự quán Iran ở Syria

Israel đã sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào có thể phát triển liên quan đến mối quan hệ căng thẳng với Iran, theo Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant. Bộ này đưa ra tuyên bố sau khi Gallant tổ chức cuộc họp “đánh giá tình hình hoạt động” với các quan chức cấp cao quân sự và tình báo hôm Chủ Nhật.

Israel đã đặt quân đội trong tình trạng báo động cao trong tuần này, đình chỉ phép nghỉ đối với các đơn vị tác chiến và tăng cường phòng không để chuẩn bị cho một cuộc tấn công có thể xảy ra từ Iran sau khi các chỉ huy quân sự cấp cao của Iran bị giết trong một cuộc không kích ở Syria. Tehran đổ lỗi cho IDF về cuộc không kích và thề sẽ trả đũa.

“Hệ thống phòng thủ đã hoàn tất các biện pháp chuẩn bị để ứng phó với bất kỳ tình huống nào có thể phát triển với Iran”, Gallant cho biết sau cuộc họp, theo Jerusalem Post dẫn lời. Ông không tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào về các biện pháp chuẩn bị.

Cuộc không kích chết người vào lãnh sự quán Iran tại thủ đô Damascus của Syria hồi đầu tuần này đã giết chết bảy quan chức của Lực lượng Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), bao gồm cả tướng cấp cao Iran Mohammad Reza Zahedi. Israel chưa công khai thừa nhận mình đứng sau cuộc tấn công, nhưng Gallant ngụ ý về trách nhiệm trong một tuyên bố vào hôm thứ Tư rằng Israel “đã tấn công kẻ thù của chúng tôi trên khắp Trung Đông”.

Các nhà lãnh đạo Iran mô tả việc nhắm vào cơ quan ngoại giao là chưa từng có và hứa sẽ có phản ứng gay gắt. Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei cho biết Israel sẽ “nhận một cái tát vào mặt”.

Trong khi đó, các quan chức Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại trong tuần này rằng tình hình có thể biến thành một cuộc chiến tranh toàn diện giữa Iran và Israel nếu Tehran thực hiện các mối đe dọa. Phát ngôn viên An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết vào hôm thứ Năm, một cuộc tấn công tiềm tàng của Tehran đã được thảo luận trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Một số hãng tin, trích dẫn các quan chức Hoa Kỳ, đã đưa tin sau đó trong tuần rằng Tehran có thể tấn công Israel ngay từ tuần tới.

Israel liên tục cáo buộc Iran đứng sau Hamas, Hezbollah và các nhóm phiến quân ủng hộ Palestine khác trong khu vực. Nước này cũng cáo buộc Tehran chủ mưu vụ tấn công chết người vào công dân Israel ngày 7 tháng 10, khiến ước tính 1.200 người Israel thiệt mạng và châm ngòi cho cuộc xung đột hiện tại ở Gaza. Tehran phủ nhận liên quan đến vụ tấn công vào tháng 10 nhưng cam kết tiếp tục ủng hộ Hamas và các nhóm Palestine khác.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.