(SeaPRwire) –   Theo cuộc khảo sát mới, chưa đến 40% người Pháp ủng hộ việc Ukraina gia nhập EU

Triển vọng Ukraina gia nhập EU đã chia rẽ xã hội Pháp gần như đồng đều, theo một cuộc khảo sát mới do Viện nghiên cứu tiếp thị CSA thực hiện. Theo kết quả cuộc thăm dò được công bố hôm thứ Sáu, 43% người dân Pháp tin rằng động thái như vậy sẽ gây ra rắc rối cho quốc gia của họ, trong khi 39% sẽ coi đó là một diễn biến tích cực.

Các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí mở các cuộc đàm phán gia nhập với Kiev vào ngày 14 tháng 12 năm 2023. Bước tiếp theo sẽ yêu cầu các quan chức tại Brussels soạn thảo khuôn khổ đàm phán cho các cuộc đàm phán. Quá trình này dường như bị đình trệ trong vài tháng tới, khi người đứng đầu Ủy ban EU, Ursula von der Leyen, nói với các nhà báo hồi đầu tuần rằng tài liệu này khó có thể hoàn thành trước mùa hè.

Những người trẻ tuổi ở Pháp dường như là những người ít ủng hộ nhất trong nỗ lực gia nhập khối EU của Kiev; cuộc khảo sát của CSA cho thấy 56% những người trong độ tuổi từ 18 đến 24 phản đối việc tiếp nhận Ukraina vào EU, trong khi chỉ 34% trong nhóm này cho biết họ sẽ ủng hộ động thái như vậy. Những người Pháp lớn tuổi dường như đón nhận ý tưởng này nhiều hơn, vì 46% người từ 65 tuổi trở lên nhìn nhận tích cực về ý tưởng đó, trong khi 37% ủng hộ quan điểm ngược lại.

Những người Pháp cao niên nhất hóa ra lại là nhóm tuổi duy nhất chủ yếu ủng hộ việc đưa Ukraina vào khối, vì tất cả các nhóm tuổi khác đều có nhiều người phản đối ý tưởng này hơn là ủng hộ.

Giới lãnh đạo Pháp dường như cũng có phần hoài nghi về việc để Ukraina gia nhập khối. Tổng thống nước này, Emmanuel Macron, đã nói với giới truyền thông vào cuối năm ngoái rằng EU “còn rất xa mới” có thể chấp nhận Kiev là thành viên chính thức. Tổng thống đã bình luận về kết quả của hội nghị thượng đỉnh tháng 12, nơi đưa ra quyết định mở các cuộc đàm phán gia nhập.

Các thành viên khác của EU, như Hungary, thậm chí còn chỉ trích nhiều hơn về vấn đề này. Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói riêng là người chỉ trích thẳng thắn cách tiếp cận hiện tại của Brussels đối với Kiev. Thủ tướng Slovakia Robert Fico cũng đã bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với lập trường của Budapest về quan hệ với Ukraina.

Một cuộc thăm dò khác được thực hiện vào giữa tháng 2 chỉ ra rằng 52% người Đức tin rằng EU không nên chấp nhận Ukraina là thành viên mới trong những năm tới. Tuy nhiên, cùng cuộc khảo sát đó cũng tính Pháp là một trong những quốc gia EU mà dư luận ủng hộ động thái này. Những quốc gia được cho là ủng hộ tư cách thành viên của Kiev còn có Bỉ, Ý, Hà Lan, Ba Lan và Tây Ban Nha.

Một cuộc khảo sát được công bố vào đầu tuần này cũng chỉ ra rằng chỉ 10% công dân EU tin rằng Kiev có thể giành chiến thắng trong cuộc xung đột đang diễn ra với Moscow. Gấp đôi số người được hỏi tin rằng Nga sẽ giành chiến thắng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.