Khối thi đua 5 gây ấn tượng với “Hẻm nhỏ – Chuyện lớn”

Sáng 23-5, tại Nhà Văn hoá Thanh niên TP HCM, 7 đội thi của Bảng C bước vào tranh tài tại Hội thi tuyên truyền về phong trào thi đua yêu nước và gương điển hình tiên tiến. Trong đó, gồm các Khối thi đua 5, 14, 15, 16, 19, 20 và 18.

Kết quả, 3 đội thi của Khối thi đua 5, 15 và 16 được Ban giám khảo chọn vào chung kết với số điểm 88,75.

Tiểu phẩm “Hẻm nhỏ – Chuyện lớn”

Khối thi đua 5 do Đài Tiếng nói nhân dân TP HCM làm khối trưởng, Báo Người Lao Động làm khối phó. Khối còn có các đơn vị Báo Phụ nữ TP HCM, Đài Truyền hình TP HCM, Báo Pháp luật TP HCM, Báo Sài Gòn Giải Phóng, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM, Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn, Nhà xuất bản Tổng hợp.

Tham dự Hội thi lần này, Khối thi đua 5 thể hiện tiểu phẩm “Hẻm nhỏ – Chuyện lớn”. Nội dung của tiểu phẩm xoay quanh câu chuyện của nhân vật Chú Bảy Triều. Ông là nhà báo đã về hưu, 75 tuổi, tốt bụng, hay giúp đỡ người khác. Trước đây ông là phóng viên chiến trường.

Trở về cuộc sống đời thường, chú Bảy Triều thường xuyên giúp đỡ người khác thông qua những việc làm như phục vụ trà đá miễn phí, sửa xe miễn phí cho người nghèo, học sinh, sinh viên. Ông còn hưởng ứng và vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm. 

Chú Bảy Triều

Trước những lời phàn nàn cho là lo chuyện bao đồng của cậu con trai, chú Bảy Triều nói: “Kệ đi mà, khi còn có thể giúp đời, giúp người, thì mình cứ giúp. Sống là cho đi, chứ đâu nhận riêng mình”.

  • Ðột phá từ thi đua yêu nước

Tâm sự với người con trai của mình, chú Bảy Triều nói: “Con không biết đâu, nói ra thì các con nói người già hay kể lể, sống với quá khứ, lạc hậu. Chứ thời đó ba và các đồng đội của ba hừng hực khí thế tất cả vì miền Nam ruột thịt, với tinh thần xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai… Có ngại gì gian khổ hy sinh…”.

Ông nhớ về người đồng đội Phan Hữu Khải đã vĩnh viễn nằm lại nghĩa trang A Lưới. Ông xúc động: “Cậu ấy còn may mắn là được nằm ở nghĩa trang, được gia đình tìm thấy, gắn bia đá… Rất nhiều, rất nhiều chiến sĩ đã ngã xuống trên chiến trường năm xưa, họ không cần nhà mặt tiền, họ không cần hẻm rộng…

Đại diện của Báo Người Lao Động tham gia hội thi

Nhiều người còn nằm đâu đó khắp nơi trên chiến trường xưa mà chưa về được với gia đình, hay nằm đâu đó ở các nghĩa trang mà không tên, không tuổi, không quê quán để cho người khác có những căn nhà hàng trăm mét vuông, rồi suy tính với nhau từng đồng, từng cắc. Sống vậy có xứng với người đi trước không con?”. 

Với việc tích cực vận động, tuyên truyền của chú Bảy Triều mà con trai và hàng xóm của ông đều đồng thuận hiến đất mở rộng hẻm. Từ con hẻm được mở rộng, họ tin rằng cuộc sống sẽ từng ngày được đổi thay, chất lượng cuộc sống được nâng cao.

Hội thi tuyên truyền về phong trào thi đua yêu nước và gương điển hình tiên tiến do UBND TP HCM tổ chức.
Hội thi nhằm tuyên truyền, giới thiệu những thành tựu về phong trào thi đua yêu nước của Thành phố, sự đổi mới về nội dung, phương thức tổ chức phong trào thi đua, công tác phát hiện, biểu dương, tôn vinh các gương điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, tuyên truyền và nhân rộng những mô hình hay, những phương pháp, những sáng kiến cải tiến kỹ thuật mang lại hiệu quả thiết thực trong phong trào thi đua yêu nước của Thành phố.

Hội thi gồm 2 vòng: Vòng loại và vòng chung kết xếp hạng. Dự kiến vòng chung kết xếp hạng và trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 29-5, tại Nhà Văn hoá Thanh niên TP HCM.


Tin, ảnh: LÊ VĨNH