(SeaPRwire) –   Mỹ và Israel xung đột về tương lai Gaza hậu chiến

Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố rằng Israel “sẽ không chấp nhận bất cứ điều gì ngắn hơn một chiến thắng tuyệt đối,” kiên quyết bác bỏ lời kêu gọi từ Washington nhằm giảm bớt căng thẳng tại Gaza và ủng hộ việc thành lập một nhà nước Palestine.

Mỹ đã đề xuất giải pháp hai nhà nước vào đầu tuần này tại Davos, với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lập luận rằng con đường dẫn đến “an ninh chân chính” của Israel nằm ở việc thành lập một nhà nước Palestine.

Thủ tướng Israel bác bỏ ý tưởng này vào Thứ Năm, khẳng định rằng “Israel phải duy trì kiểm soát an ninh trên toàn bộ lãnh thổ phía tây sông Jordan,” nhằm đảm bảo không có “khủng bố nào được nhắm vào” người dân Israel.

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất cứ điều gì ngắn hơn một chiến thắng tuyệt đối… Điều đó xung đột với ý tưởng về [chủ quyền Palestine]. Chúng ta có thể làm gì?” Netanyahu nói tại một cuộc họp báo ở Tel Aviv. “Tôi đã giải thích sự thật này cho bạn bè Mỹ của chúng tôi, và tôi đã phanh lại nỗ lực buộc chúng tôi vào một thực tại có thể gây nguy hiểm cho nhà nước Israel.”

Tuy nhiên, Washington tin rằng không có cách nào giải quyết các vấn đề dài hạn và ngắn hạn giữa Israel và Gaza “mà không có sự thành lập một nhà nước Palestine,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller nhắc lại vào Thứ Năm.

Trong chuyến thăm Trung Đông tuần trước, phái đoàn Mỹ được cho là đã đạt được thỏa thuận với một số nhà lãnh đạo Ả Rập tham gia tái thiết Gaza, với điều kiện Israel tiến tới giải pháp hai nhà nước cho Palestine.

“Lần đầu tiên trong lịch sử, bạn thấy các quốc gia trong khu vực sẵn sàng bước lên và hội nhập sâu hơn với Israel và cung cấp các đảm bảo an ninh thực sự cho Israel và Hoa Kỳ sẵn sàng đóng vai trò của mình nữa, nhưng họ cần có một đối tác sẵn sàng ở phía bên kia,” Miller tiếp tục, gọi đây là một “cơ hội lịch sử” cho Jerusalem phương Tây.

Chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza đã vấp phải lên án từ các quốc gia Ả Rập xung quanh cũng như cộng đồng quốc tế rộng lớn hơn, khi số người Palestine thiệt mạng đang tiến gần 25.000 người, theo các quan chức địa phương.

Cuộc chiến Israel-Hamas đã gây ra thiệt hại rộng khắp về cơ sở hạ tầng dân sự của Gaza và làm di dời hơn 80% cư dân 2,3 triệu người của khu ổ chuột kể từ khi giao tranh bùng phát vào ngày 7 tháng 10. Các phần tử Hamas đã tấn công Israel vào ngày đó, khiến hơn 1.100 người thiệt mạng và bắt giữ hơn 200 con tin. Theo nguồn tin Israel, hơn 130 người vẫn bị giam giữ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.