Không khí lạnh tràn về, miền Bắc Bộ tiếp tục rét, miền Trung Bộ mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng gần sáng và ngày 19-2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng yếu đến Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm.

Khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và rét, có nơi rét đậm

Trên biển, từ ngày 19-2, ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, sóng biển cao 1-2 m, biển động; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 3-5 m, biển động mạnh.

Từ đêm 19-2, vùng biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau, khu vực Giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8, biển động; sóng biển cao 2-4 m.

Từ đêm 18 đến 19-2, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Từ ngày 19-2, khu vực Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra, cơ quan dự báo cũng đưa ra cảnh báo triều cường và sóng lớn khu vực Nam Bộ. Theo đó, mực nước quan trắc cao nhất tại trạm hải văn Vũng Tàu ghi nhận được vào ngày 18-2 là 3,96 m. Theo ghi nhận số liệu sóng quan trắc (vệ tinh, radar ObsSHIP…) cho thấy tại vùng biển ngoài khơi Nam Bộ sóng biển cao phổ biến 1,5-2,5 m. Dự báo mực nước triều cao nhất tại trạm Vũng Tàu có thể đạt 4,1-4,3 m

Do ảnh hưởng của triều cường kết hợp sóng lớn, dự báo khu vực ven biển các tỉnh Nam Bộ có khả năng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, vùng ven sông và vùng ngoài đê bao.


Văn Duẩn