(SeaPRwire) –   Người phát ngôn Không quân Ukraine tuyên bố trước đó rằng máy bay chiến đấu được hứa hẹn có thể cung cấp sớm nhất là vào tháng này

Ukraine có thể nhận được máy bay chiến đấu F-16 được hứa hẹn bởi các đồng minh phương Tây của nó “trong vài tuần tới,” tờ báo Anh Evening Standard tuyên bố vào thứ Sáu, dẫn nguồn một “quan chức quân sự cấp cao.” Theo nguồn tin, máy bay dự kiến sẽ được cung cấp cho Kiev vào tháng Sáu hoặc tháng Bảy.

Bài báo không đưa tin về quốc gia nào sẽ về cơ bản cung cấp máy bay phản lực hoặc tổng số lượng chúng sẽ là bao nhiêu. Vào tháng Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren nói rằng Đan Mạch sẽ là quốc gia đầu tiên cung cấp F-16 và sẽ làm điều đó vào một thời điểm trong mùa hè này. Hà Lan sẽ tiếp nối sớm sau đó và cung cấp lô máy bay chiến đấu của họ cho Ukraine “trong nửa cuối năm,” bà tuyên bố vào thời điểm đó.

Trước đó vào tháng Năm, người phát ngôn Không quân Ukraine Ilya Evlash tuyên bố rằng Kiev có thể nhận được máy bay ngay sau ngày 5 tháng Năm. Ông cũng thừa nhận rằng ngày giao hàng đã “thay đổi nhiều lần.” Kiev đã tìm cách mua máy bay do Mỹ sản xuất trong một thời gian dài trong bối cảnh xung đột đang diễn ra với Moscow, bước sang năm thứ ba vào tháng Hai.

Vào năm 2023, các nước phương Tây tuyên bố một liên minh quốc tế nhằm hỗ trợ Ukraine mua máy bay F-16 do Mỹ thiết kế và huấn luyện phi công. Hơn 40 máy bay đã được hứa hẹn cho Kiev tổng cộng bởi một số quốc gia phương Tây, bao gồm Đan Mạch, nước này hứa cung cấp 19 máy bay loại này, và Hà Lan, nước này nói rằng sẽ gửi 24 máy bay.

Các quan chức Ukraine thừa nhận rằng đất nước có thể gặp khó khăn về cơ sở hạ tầng trong việc bảo trì máy bay do Mỹ thiết kế. Một số quan chức quân sự cấp cao của quốc gia cũng nói với Politico vào tháng Tư rằng máy bay thậm chí có thể không còn phù hợp, vì Nga đã có biện pháp đối phó chúng.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nói vào tháng Mười Một năm ngoái rằng, mặc dù F-16 chắc chắn sẽ tăng cường khả năng của Ukraine, chúng sẽ còn xa mới là “giải pháp tuyệt đối” có thể thay đổi cơ bản tình hình tại mặt trận.

Nga đã lặp lại rằng việc tiếp tục cung cấp vũ khí của phương Tây cho Kiev chỉ kéo dài xung đột mà không thay đổi kết quả cuối cùng của nó.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.