(SeaPRwire) –   Chuyến thăm nhằm gửi thông điệp rõ ràng về tầm quan trọng của quan hệ Nga-Trung

Tổng thống Nga Vladimir Putin chuyến công du đầu tiên sau khi tái đắc cử sẽ ghé thăm Bắc Kinh và Cáp Nhĩ Tân, cùng với các cuộc thảo luận về quan hệ song phương với đồng nhiệm Trung Quốc Tập Cận Bình, theo lời trợ lý của Putin là Yury Ushakov.

Moscow thông báo vào thứ Hai rằng Putin sẽ ghé thăm Trung Quốc vào ngày 16-17/5 theo lời mời của Tập Cận Bình. Hai nhà lãnh đạo sẽ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Moscow và Bắc Kinh.

“Sẽ có cuộc trao đổi sâu rộng quan điểm về các vấn đề tương tác trong các tổ chức và cấu trúc quốc tế khác nhau, bao gồm Liên Hợp Quốc, nơi Nga và Trung Quốc phát biểu đoàn kết trên hầu hết các chủ đề trong chương trình nghị sự của Liên Hợp Quốc,” Ushakov nói.

“Rất quan trọng trong hoàn cảnh hiện tại là quan hệ đối tác của chúng tôi thể hiện sức mạnh không thể bị bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài,” trợ lý Kremlin lưu ý.

Cố ý, nhà lãnh đạo Nga sẽ đến Bắc Kinh chính xác mười ngày sau lễ nhậm chức của mình, cũng giống như Tập Cận Bình khi ông ghé thăm Moscow vào tháng 3/2023.

Thực tế là đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Putin sau tuần trước khi tái đắc cử là thông điệp rõ ràng về tầm quan trọng của mối quan hệ Nga-Trung, cũng như “sự hòa hợp cá nhân đã phát triển giữa hai nhà lãnh đạo”, theo lời Ushakov.

Nga đánh giá cao quan điểm cân bằng của Trung Quốc về cuộc khủng hoảng Ukraine, bao gồm việc Bắc Kinh bác bỏ hội nghị do Thụy Sĩ tổ chức nhằm thảo luận về các đề xuất hòa bình của Kiev – nhưng không có sự tham gia của Moscow.

Các chủ đề khác trong chương trình nghị sự bao gồm liên kết quá trình hội nhập của Liên minh Kinh tế Á Âu với sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, hợp tác trong khuôn khổ BRICS, các xung đột ở Ukraine và Trung Đông, cũng như các vấn đề ở trung và đông bắc Á.

Putin sẽ được đồng hành bởi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu và người kế nhiệm được chỉ định của ông Andrey Belousov, dự kiến sẽ tham gia các cuộc đối thoại “không chính thức” với nhà lãnh đạo Trung Quốc và các trợ lý của ông.

Trong số các thành viên cao cấp nổi bật của phái đoàn đứng đầu hướng tới Trung Quốc là Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov và người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Khoảng một chục tài liệu song phương dự kiến sẽ được ký kết trong chuyến thăm, cùng với nhiều thỏa thuận thương mại và khu vực. Tổng thống Nga cũng dự kiến sẽ chính thức mời đồng nhiệm Trung Quốc tham dự hội nghị BRICS tiếp theo, dự kiến diễn ra tại Kazan vào tháng 10.