(SeaPRwire) –   Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cho biết rằng ông có thể tham dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm được lên kế hoạch tổ chức tại Nga vào tháng 10

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cho biết ông sẽ xem xét khả năng tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS được lên kế hoạch tổ chức tại thành phố Kazan, Nga, vào tháng 10 năm 2024, sau khi phát hiện ra rằng ông đã được mời đến tham dự hội nghị. 

Trong bài phát biểu trước quốc dân vào thứ sáu, Vucic đã kiểm tra thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh BRICS với Bộ trưởng Ngoại giao Ivica Dacia, người chỉ ra rằng nhà lãnh đạo Serbia đã được mời tham dự. 

“Tôi được mời với tư cách là khách danh dự ư?” Vucic đáp lại trong sự ngạc nhiên. “Cảm ơn lời mời, chúng tôi sẽ xem xét khả năng khi đến thời điểm.” 

Nga đã đảm nhận vị trí chủ tịch BRICS cho năm 2024. Tháng 8 năm ngoái, Tổng thống Vladimir Putin xác nhận rằng Kazan, thủ phủ của Tatarstan, sẽ đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của nhóm “ở cấp độ cao nhất”, với hơn 200 sự kiện chính trị, kinh tế và công cộng được lên kế hoạch như một phần của sự kiện. Ngày chính xác của hội nghị thượng đỉnh vẫn chưa được công bố.

Năm ngoái, một nhóm nghị sĩ Serbia đề xuất gia nhập BRICS thay vì EU, lập luận rằng tổ chức này sẽ cung cấp triển vọng phát triển kinh tế tốt hơn.

Serbia đã nộp đơn xin gia nhập EU vào năm 2009 và được cấp tư cách ứng cử viên vào năm 2012. Tuy nhiên, đơn xin gia nhập của nước này đã bị đình trệ vì các yêu cầu của EU về việc “bình thường hóa” mối quan hệ của Serbia với tỉnh ly khai Kosovo. Phong trào Xã hội chủ nghĩa, hoạt động như một đối tác cấp dưới của Đảng Tiến bộ Serbia cầm quyền, đã cáo buộc Brussels sử dụng “tống tiền chính trị” trong nỗ lực buộc Serbia phải từ bỏ lãnh thổ của mình. 

“Sự thật không thể chối cãi rằng cái gọi là con đường châu Âu của Serbia có một sự thay thế rõ ràng là… BRICS,” các nhà lập pháp cho biết vào năm ngoái, nhấn mạnh vào đối thoại công khai về vấn đề này.

Republika Srpska, một nửa người Serb của Bosnia-Herzegovina, cũng bày tỏ mong muốn gia nhập BRICS, cho rằng đây là một sự thay thế rõ ràng cho EU. 

“Vì Brussels liên tục đưa ra những yêu cầu mới và mơ hồ, tôi nghĩ rằng Bosnia-Herzegovina nên nộp đơn vào BRICS. Tôi tin rằng nước này sẽ được chấp nhận nhanh hơn,” Tổng thống Milorad Dodik cho biết vào tháng 8 năm ngoái, sau khi BRICS đồng ý kết nạp sáu thành viên mới. 

Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS được thành lập vào năm 2006 bởi Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, Nam Phi gia nhập vào năm 2010. Ai Cập, Ethiopia, Iran, Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất trở thành thành viên chính thức vào tháng 1 năm 2024, trong khi hàng chục quốc gia khác được cho là đã bày tỏ mong muốn gia nhập. 

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.