Lao động nữ được sàng lọc ung thư vú, cổ tử cung khi khám sức khỏe định kỳ

Bộ Y tế ban hành thông tư số 9 sửa đổi, bổ sung một số điều thông tư số 14 ngày 6-5-2013 về hướng dẫn khám sức khỏe. Thông tư mới sửa đổi, bổ sung một số điều và phụ lục liên quan đến sổ khám sức khỏe và nội dung khám sức khỏe định kỳ.

Điểm mới nhất so với thông tư cũ, lần đầu tiên, trong danh mục này, lao động nữ còn được sàng lọc 2 loại ung thư rất hay gặp ở phụ nữ Việt Nam, gồm cổ tử cung và vú.

Khám sàng lọc để phát hiện sớm ung thư vú

Theo thông tư này, 4 kỹ thuật sàng lọc, phát hiện sớm tổn thương cổ tử cung gồm: Nghiệm pháp quan sát cổ tử cung với dung dịch acid acetic; nghiệm pháp quan sát cổ tử cung với dung dịch Lugol; xét nghiệm tế bào cổ tử cung; xét nghiệm HPV. Nữ lao động sẽ được thực hiện ít nhất 1 trong các kỹ thuật này trong 1 lần khám sức khỏe định kỳ.

Ngoài ra, lao động nữ cũng được sàng lọc ung thư vú bằng ít nhất một trong các kỹ thuật gồm khám lâm sàng vú; siêu âm tuyến vú hai bên; chụp X-quang tuyến vú.

Theo quy định của Bộ luật Lao động và Luật An toàn, vệ sinh lao động, người lao động được khám sức khỏe ít nhất 1 lần/năm, kinh phí do người sử dụng lao động chi trả.

Ung thư vú đứng đầu trong các bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới trên thế giới và tại Việt Nam. Bệnh chiếm tỉ lệ 25,8% bệnh ung thư ở nữ giới với hơn 21.555 ca mắc mới và 9.345 ca tử vong. Nếu như tỉ lệ sống sau 5 năm ở giai đoạn rất sớm đạt 98% thì ở giai đoạn cuối tỉ lệ này chỉ còn khoảng 10%. Với sự tiến bộ trong sàng lọc, chẩn đoán, bệnh ung thư vú có thể chẩn đoán sớm và điều trị khỏi.

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ, đặc biệt trong độ tuổi 30 trở lên. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 4.000 ca mắc mới, hơn 2.000 ca tử vong vì loại ung thư này. Phần lớn người bệnh đến khám và điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.


N.Dung